Triều Tiên vừa phóng phiên bản của tên lửa Iskander Nga?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chuyên gia cho rằng hai tên lửa tầm ngắn do CHDCND Triều Tiên phóng chiều 9.5 là một phiên bản của tên lửa đạn đạo Nga Iskander.

Hình ảnh tên lửa được phóng trong một cuộc diễn tập ở Triều Tiên do hãng thông tấn KCNA công bố ngày 10.5 /// Reuters Hình ảnh tên lửa được phóng trong một cuộc diễn tập ở Triều Tiên do hãng thông tấn KCNA công bố ngày 10.5 - Reuters
Hình ảnh tên lửa được phóng trong một cuộc diễn tập ở Triều Tiên do hãng thông tấn KCNA công bố ngày 10.5
Reuters
Hai tên lửa nói trên được phóng từ vùng Kusong, thuộc phía tây bắc của Triều Tiên, lần lượt bay xa 420 km và 270 km, qua lãnh thổ Triều Tiên trước khi rơi xuống vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, theo Yonhap dẫn thông báo từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS).
[VIDEO] Triều Tiên phóng thử tên lửa mới không phải chỉ để "chứng tỏ"
Tuy JCS không nói rõ loại hai tên lửa Triều Tiên vừa phóng, những hình ảnh do hãng thông tấn KCNA hôm nay 10.5 công bố về “cuộc diễn tập các phương tiện tấn công tầm xa” cho thấy tên lửa đó có những điểm tương tự với tên lửa đạn đạo tầm ngắn đất đối đất Iskander của Nga, theo Yonhap.
Hai tên lửa được phóng chiều 9.5 giống loại mà quân đội Hàn Quốc gọi là “loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” do Bình Nhưỡng phóng vào hôm 4.5. Loại vũ khí mới khi đó được phóng từ thành phố Wonsan thuộc bờ biển phía đông Triều Tiên và bay được khoảng 240 km.
Triều Tiên vừa phóng phiên bản của tên lửa Iskander Nga? - ảnh 1
Hình ảnh tên lửa được phóng trong một cuộc diễn tập ở Triều Tiên do hãng thông tấn KCNA công bố ngày 10.5
Reuters
“Dựa vào việc vật thể Triều Tiên phóng vào thứ bảy và hôm qua đều đạt đến độ cao khoảng 50 km, chúng dường như cùng loại với tên lửa đạn đạo Iskander”, nhà phân tích kỳ cựu Shin Jong-woo tại Diễn đàn An ninh quốc phòng Hàn Quốc ở Seoul nhận định với Yonhap.
“Sau khi thực hiện đợt thử nghiệm ban đầu hồi tuần rồi ở bờ biển phía đông, Triều Tiên dường như đưa loại vũ khí này tới khu vực phía tây để tiến hành đợt thử nghiệm kế tiếp”, ông Shin nhận định.
Cũng theo ông Shin, giai đoạn phóng từ phía tây nhằm kiểm tra độ ổn định và khả năng hoạt động của tên lửa. Tên lửa đã bay qua lãnh thổ Triều Tiên trước khi rơi xuống vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản
Triều Tiên lần đầu tiên trình làng phiên bản của Iskander trong cuộc duyệt binh hồi tháng 2.2018 nhưng chưa phóng thử phiên bản này trước đó, theo Yonhap.
Tên lửa Iskander của Nga có tầm bắn khoảng 280 km khi mang đầu đạn nặng khoảng 450 km, đạt độ cao khoảng 50 km trên quỹ đạo bay. Iskander có nhiều phiên bản. Hiện chưa có thông tin nhiều về phiên bản của Triều Tiên, nhưng với tầm bắn có thể lên tới 500 km, tên lửa này đủ sức bắn tới mọi mục tiêu ở bán đảo Triều Tiên.
Giới chuyên gia cho rằng với tầm bay tương đối thấp, Iskander có thể vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ đã triển khai đến Hàn Quốc và khó có thể bị ngăn chặn vì được phóng từ bệ phóng di động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU