Triều Tiên vừa có ‘thử nghiệm rất quan trọng’ tại bãi phóng vệ tinh

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CHDCND Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm tại bãi phóng vệ tinh Sohae nhưng chưa rõ nội dung thử nghiệm.
Một cuộc thử nghiệm trước đây tại bãi thử Sohae của Triều Tiên /// Reuters Một cuộc thử nghiệm trước đây tại bãi thử Sohae của Triều Tiên - Reuters
Một cuộc thử nghiệm trước đây tại bãi thử Sohae của Triều Tiên
Reuters
Hãng Reuters ngày 8.12 đưa tin Triều Tiên vừa tiến hành thử nghiệm “rất quan trọng” tại bãi phóng vệ tinh Sohae, bãi thử mà các quan chức Mỹ từng nói rằng Triều Tiên cam kết đóng cửa.
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh thời hạn đàn phán cuối năm mà Triều Tiên đưa ra đang đến gần kèm cảnh báo sẽ tìm “con đường mới” nếu đàm phán về giải giới hạt nhân với Mỹ bị bế tắc.
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nói rằng đó là “thử nghiệm thành công có tầm quan trọng lớn”, nhưng không nói rõ nội dung thử nghiệm.
Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) từ chối đưa ra bình luận, dù trước đó thường đưa ra cảnh báo sau mỗi lần Triều Tiên thử tên lửa.

[VIDEO] Lời cảnh báo "mới mà cũ" của Triều Tiên dành cho Tổng thống Trump

Giới phân tích cho biết bãi phóng Sohae chưa từng được dùng làm nơi phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, dù từng là nơi thử động cơ tên lửa. Reuters dẫn lời các chuyên gia tên lửa đồn đoán rằng Triều Tiên thử nghiệm tĩnh một động cơ tên lửa.
“Kết quả của những cuộc thử nghiệm quan trọng gần đây sẽ có tác động quan trọng đối với việc thay đổi quan điểm chiến lược của Triều Tiên một lần nữa trong tương lai gần”, theo chuyên gia Ankit Panda thuộc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le nhat

Le nhat

Đàm phán thành công thì Mỹ làm sao bán được vũ khí cho Nhật, Nam Hàn và chi phí đóng quân làm sao thu cao được
Minh Bạch

Minh Bạch

Đây là cảnh báo cho thấy các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ và Triều Tiên thời gian tới sẽ khó khăn hơn,nếu không nói là bế tắc kéo dài. Mỹ sẽ phải tốn nhiều thời gian và tiền của hơn để giải quyết vấn đề Triều Tiên; Trung Quốc sẽ tiếp tục hưởng lợi từ dùng "Con bài" Triều Tiên trong giải quyết các vấn đề quốc tế có lợi cho minh.
Thang Ho

Thang Ho

Mỹ, Trung đều không muốn buông vấn đề Triều Tiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU