Triều Tiên và Hàn Quốc đồng ý khôi phục hội đàm cấp cao

(TNO) Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 4.10 đồng ý khôi phục hội đàm chính thức cấp cao, vốn bị trì hoãn kể từ tháng 2.2014, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, hai bên nhất trí sẽ tiến hành các cuộc hội đàm cấp cao chính thức vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11.2014.

Hai bên đạt được thỏa thuận khôi phục hội đàm trong chuyến thăm Hàn Quốc bất ngờ của ba quan chức cấp cao Triều Tiên, theo AFP. 

Một trong số ba quan chức này có ông Hwang Pyong-so, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA). Ông Hwang được giới phân tích bên ngoài xem là nhân vật quan trọng thứ 2 sau ông Kim Jong-un.

Hai người còn lại là ông Choe Ryong-Hae và ông Kim Yang-Gon, đều là Bí thư Ban Chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã cùng đến Hàn Quốc để tham dự lễ bế mạc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 17 (ASIAD 17) diễn ra vào tối 4.10.

Chuyến thăm diễn ra giữa lúc có những đồn đoán ở Hàn Quốc về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người đã không xuất hiện công khai trong hơn 1 tháng qua và vắng mặt tại kỳ họp quốc hội mới đây của Triều Tiên.

Một bộ phim tài liệu chính thức phát hình ảnh quay được hồi tháng 8 cho thấy ông Kim đi khập khiễng và bị thừa cân và thừa nhận nhà lãnh đạo này bị “suy nhược cơ thể” song không tiết lộ rõ bệnh tình.

Phúc Duy

>> Nhân vật số 2 Triều Tiên thăm Hàn Quốc
>> Chuyện điều trị của yếu nhân Triều Tiên
>> Triều Tiên có thể phóng vệ tinh vào cuối năm 2014
>> Anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái xuất
>> LHQ phủ nhận tin ông Ban Ki-moon được mời thăm Triều Tiên
>> Lãnh đạo Triều Tiên vắng họp quốc hội
>> Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị ốm?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU