Triều Tiên trình diễn hai loại tên lửa mới

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Hàn Quốc nhận định Triều Tiên lần đầu giới thiệu hai loại tên lửa mới là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và loại phóng từ tàu ngầm (SLBM) trong cuộc duyệt binh ngày 15.4.
Một loại tên lửa ICBM của Triều Tiên tại lễ duyệt binh ngày 15.4
Ảnh chụpmàn hình
Ngày 15.4, CHDCND Triều Tiên tổ chức cuộc duyệt binh tại thủ đô Bình Nhưỡng chào mừng ngày lễ lớn nhất của nước này, gọi là Ngày Thái dương (15.4), tức kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.
Hình ảnh từ đài truyền hình trung ương Triều Tiên cho thấy các xe đặc chủng lớn chở tên lửa đi qua quảng trường Kim Nhật Thành trước sự chứng kiến của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức cấp cao cùng người dân nước này, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc).
Yonhap dẫn lời các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết họ đánh giá đó là một loại ICBM mới của Triều Tiên. “Tên lửa này dài hơn loại ICBM hiện tại của Triều Tiên là KN-08 hay KN-14”, một quan chức cho hay.
Bên cạnh đó, nhiều tên lửa khác cũng xuất hiện trong cuộc duyệt binh, bao gồm loại tên lửa tầm trung phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-2, có tầm bắn trên 1.000 km, theo Reuters. Hồi tháng 2.2017, Triều Tiên tuyên bố phóng thử nghiệm thành công Pukguksong-2, bay được trên 500 km rồi rơi xuống vùng biển phía đông nước này.
Ngoài ra, các tên lửa đạn đạo Scud-ER, tên lửa phòng không KN-06, tên lửa diệt hạm và rocket 300 mm cũng lần lượt xuất hiện trong cuộc duyệt binh, theo Yonhap.
Chuyên gia Melissa Hanham thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ) nhận định Triều Tiên đang phát triển “thiết kế ICBM” mới. “Đây vẫn là giai đoạn đầu, nhưng Bình Nhưỡng thường trình diễn thiết kế tên lửa mới trong các cuộc duyệt binh trước khi thử nghiệm chúng”, bà Hanham nói.
Triều Tiên trình diễn hai loại tên lửa mới - ảnh 1
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-2 trong cuộc duyệt binh
Ảnh chụp màn hình
Đây là lần đầu tiên Triều Tiên trình diễn các tên lửa mới giữa lúc căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên từ khi Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore đến gần bán đảo Triều Tiên. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 15.4 dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Triều Tiên cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ trả đũa nếu Mỹ không chấm dứt “hành động khiêu khích quân sự”.
Triều Tiên trình diễn hai loại tên lửa mới - ảnh 2

tin liên quan

Triều Tiên duyệt binh mừng Ngày Thái dương
Ngày 15.4, CHDCND Triều Tiên tổ chức cuộc duyệt binh tại thủ đô Bình Nhưỡng chào mừng ngày lễ lớn nhất của nước này, gọi là Ngày Thái dương (15.4), tức kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.
Trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên, Phó nguyên soái Choe Ryong-hae, tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Chỉ là để trình diễn để khè thiên hạ thôi chứ trong héo ngoài tươi chưa nói lên được điều gì đâu bởi sự phát triển cũng như thử nghiệm vẫn trong giai đoạn đầu vẫn còn co cụm lắm.
minh

minh

chiến tranh thì Mỹ Hàn thăng thôi Đức ạ chỉ tôi dân thường chết nhiều thôi
Ngọc Ngà

Ngọc Ngà

Thế giới thêm một lần nữa chứng kiến những khí tài hạng nặng của Triều Tiên.
Thạc Lê USA

Thạc Lê USA

Không biết những quả tên lửa này có ruột không hay chỉ có cái vỏ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU