Triều Tiên sở hữu tên lửa hành trình do Nga sản xuất

0
(TNO) Triều Tiên được cho là sở hữu một phiên bản tên lửa hành trình chống hạm do Nga sản xuất.

Một bộ phim tuyên truyền của Triều Tiên được đăng tải trên các trang mạng xã hội, bao gồm YouTube, hé lộ một tàu hải quân Triều Tiên đã bắn một tên lửa hành trình chống hạm, theo AFP ngày 17.6.

Trong một bài viết trên website 38 North của Học viện Mỹ-Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 16.6, chuyên gia vũ khí Jeffrey Lewis nhận diện tên lửa này là tên lửa hành trình chống hạm do Nga sản xuất, phiên bản dùng cho tàu chiến.

Nga phát triển KH-35 trong giai đoạn thập niên 1980-1990 và từng xuất khẩu hai phiên bản dùng cho tàu chiến và phiên bản bắn từ bệ phóng tên lửa trên đất liền cho Myanmar, Algeria, Ấn Độ, Việt Nam và Venezuela, ông Lewis cho hay.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu tên lửa cho Triều Tiên là vi phạm các lệnh cấm vận mua bán vũ khí mà Liên Hợp Quốc (LHQ) áp đặt lên Bình Nhưỡng.

“Mặc dù có khả năng rất cao Nga bán trực triếp tên lửa này cho Triều Tiên, nhưng cũng có khả năng Triều Tiên mua tên lửa từ trung gian như Myanmar”, ông Lewis nhận định.

“Và cũng có khả năng Triều Tiên sẽ bán công nghệ KH-35 cho các nước khác”, theo ông Lewis.

Tháng 5.2014, 38 North cũng đã công bố các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Triều Tiên đóng 2 tàu chiến mới thuộc hạng lớn nhất nước này trong vòng 25 năm qua, gọi đây là “một hồi chuông cảnh báo” đối với những lệnh trừng phạt của LHQ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 16.6 còn công bố ảnh Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một tàu ngầm lớp Romeo do Liên Xô sản xuất trong thập niên 1950.

Cũng trong ngày 16.6, Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố một bản cáo cáo thường niên, ước tính CHDCND Triều Tiên sở hữu 6-8 vũ khí hạt nhân.

Phúc Duy

>> Hé lộ 2 tàu chiến 'khủng' của Triều Tiên
>> Triều Tiên sở hữu 6-8 vũ khí hạt nhân
>> Hàn Quốc sắp có căn cứ quân sự mới sát Triều Tiên
>> Mỹ sắp thử nghiệm lá chắn chống tên lửa Triều Tiên
>> Triều Tiên 'có tên lửa mới đe dọa tàu tuần tra Hàn Quốc
>> Triều Tiên lại bắt công dân Mỹ
>> Triều Tiên bắt một du khách Mỹ
>> Tiếp nhận tài liệu cổ về mối giao thuơng với người Triều Tiên ở Hội An
>> Triều Tiên bán cho Trung Quốc quyền đánh cá trên biển... Hàn Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU