Triều Tiên sẽ triển khai tên lửa bắn đến Mỹ vào năm tới?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuyên gia nghiên cứu phòng thủ tên lửa vừa dự đoán trong năm tới, CHDCND Triều Tiên có thể triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15, đủ sức tấn công mọi mục tiêu ở Mỹ.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Hwasong-15 của Triều Tiên được phóng vào sáng 29.11 /// KCNA/Reuters Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Hwasong-15 của Triều Tiên được phóng vào sáng 29.11 - KCNA/Reuters
Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Hwasong-15 của Triều Tiên được phóng vào sáng 29.11
KCNA/Reuters
Trong báo cáo trình quốc hội ngày 1.12, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vụ phóng thử Hwasong-15 vào sáng 29.11 được đánh giá là thành công, theo Yonhap. “Trong trường hợp được phóng theo góc bình thường, tên lửa đó sẽ có khả năng bay xa 13.000 km, đồng nghĩa nó có thể bắn tới Washington, D.C”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn định.
Ngoài ra, từ kết quả phân tích những hình ảnh về đợt phóng Hwasong-15, nhà nghiên cứu phòng thủ tên lửa Michael Elleman tại Viện nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (IISS, Anh) dự đoán Triều Tiên có thể triển khai tên lửa mới trong năm 2018 sau khi tiến hành thêm một số đợt thử nghiệm.
“Hwasong-15 lớn hơn Hwasong-14 đáng kể và những tính toán ban đầu cho thấy tên lửa mới có thể triển khai một loại vũ khí hạt nhân có kích cỡ vừa phải tới bất kỳ thành phố nào ở lục địa Mỹ”, ông Elleman viết.
Hwasong-14 là đầu tiên của Triều Tiên được phóng 2 lần hồi tháng 7. Trong khi đó, chuyên gia Jeffrey Lewis thuộc Viện nghiên cứu chiến lược Middlebury (Mỹ) viết trên Twitter rằng Hwasong-15 “lớn đến mức đầu đạn không cần được thu nhỏ lại”, theo Reuters.
Triều Tiên sẽ triển khai tên lửa bắn đến Mỹ vào năm tới? - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo đợt phóng tên lửa Hwasong-15
KCNA
Triều Tiên sẽ triển khai tên lửa bắn đến Mỹ vào năm tới? - ảnh 2

tin liên quan

ICBM Triều Tiên đe dọa nhiều thành phố lớn tại Mỹ
CHDCND Triều Tiên tuyên bố vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ngày 28.7 là lời cảnh báo nghiêm khắc với Mỹ trong khi giới chuyên gia nhận định tên lửa có khả năng bắn tới nhiều thành phố ở Mỹ.
Cũng từ những hình ảnh về đợt phóng Hwasong-15, do truyền thông Triều Tiên đăng tải, một số chuyên gia Hàn Quốc nhận thấy tên lửa mới có mũi tròn, cho rằng đây là dấu hiệu Bình Nhưỡng muốn phát triển ICBM mới có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân, thay vì chỉ một đầu như Hwasong-14 (có mũi nhọn). Họ còn cho rằng Hwasong-15 được trang bị hai động cơ trong khi Hwasong-14 chỉ có một.
Trên Twitter, một số nhà phân tích khác so sánh động cơ của Hwasong-15 với động cơ của Titan II, tên lửa do Mỹ phát triển trong thời Chiến tranh lạnh.
The Titan II là tên lửa lớn nhất và nặng nhất từ trước tới nay của Mỹ, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân 9 megaton bay xa 15.000 km. Đầu đạn đó có sức công phá lớn gấp 600 lần so với quả bom hạt nhân Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản hồi tháng 8.1945, khiến khoảng 70.000 người chết ngay lập tức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU