Triều Tiên: Mỹ đặt THAAD ở Hàn Quốc là nhằm 'kiềm chế' Nga, Trung Quốc

1 Thanh Niên Online
(TNO) Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 26.3 tố cáo việc Mỹ định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD ở Hàn Quốc là nhằm kiềm chế Trung Quốc và Nga.

(TNO) Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 26.3 tố cáo việc Mỹ định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD ở Hàn Quốc là nhằm kiềm chế Trung Quốc và Nga.

Triều Tiên: Mỹ đặt THAAD ở Hàn Quốc là nhằm 'kiềm chế' Nga, Trung Quốc - ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD - Ảnh: AFP
Mỹ đang cân nhắc đặt hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD ở Hàn Quốc, đồng minh của Washington, theo AFP.
Nga và Trung Quốc ngay lập tức lên tiếng phản đối Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc, cho rằng nó sẽ đe dọa ổn định và có thể kích ngòi một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.
Vấn đề THAAD đã khiến cho chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye "bị kẹt" giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ vẫn duy trì 28.000 lính đồn trú tại Hàn Quốc. Trong khi Trung Quốc lại là đối tác thương mại lớn và là "đồng minh tiềm tàng” trong tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, theo Bloomberg.
THAAD (viết tắt của Terminal High Altitude Area Defense, tức hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối) là hệ thống tên lửa có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.
Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, Bộ Ngoại giao Triều Tiên lại cho rằng THAAD là vấn đề khu vực, hơn là một mối đe dọa trực tiếp đến Bình Nhưỡng.
“Mỹ muốn triển khai THAAD để kiềm chế Trung Quốc và Nga, hai đối thủ của Washington, và theo đuổi chiến lược thống trị thế giới”, KCNA dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 26.3.
Việc Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc “sẽ thiết lập một cấu trúc Chiến tranh lạnh ở Đông Bắc Á”, người phát ngôn cho biết thêm.
Seoul vẫn chưa có quyết định chính thức liệu rằng có nên chấp nhận THAAD, mặc dù quân đội Hàn Quốc đã tiến hành những cuộc khảo sát “phi chính thức” những vị trí thích hợp để đặt THAAD.
Vấn đề này sẽ được thảo luận trong chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Martin Dempsey, đến thủ đô Hàn Quốc Seoul vào ngày 26.3.
Nga và Trung Quốc đầu tuần này đã cảnh báo việc Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc sẽ “ảnh hưởng nghiêm trọng” đến nền an ninh quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bu

Bu

Mỹ đặt THAAD ở Hàn Quốc là nhằm 'kiềm chế' Nga, Trung Quốc. Rất chính xác. Thế giới này không biết sẽ ra sao nếu không có cường quốc lớn Hoa Kỳ. Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, IS...ngày càng nguy hiểm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU