Triều Tiên muốn núi Bạch Đầu trở thành Công viên Địa chất toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Núi Bạch Đầu, ngọn núi thiêng ở CHDCND Triều Tiên và cao nhất bán đảo Triều Tiên đang được UNESCO xem xét công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu.
Một hồ nước tại khu vực miệng núi lửa Bạch Đầu /// Ảnh chụp màn hình Yonhap Một hồ nước tại khu vực miệng núi lửa Bạch Đầu - Ảnh chụp màn hình Yonhap
Một hồ nước tại khu vực miệng núi lửa Bạch Đầu
Ảnh chụp màn hình Yonhap
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 31.5 đưa tin nước này đang tích cực thúc đẩy tổ chức UNESCO công nhận núi Bạch Đầu (Paekdu) là Công viên Địa chất toàn cầu.
“Các nhà khoa học chuyên ngành của CHDCND Triều Tiên đã đưa ra chứng cứ khoa học về mô tả địa chất và các giá trị tầm thế giới qua vô số nghiên cứu và khảo sát trong nhiều năm”, bài báo nhấn mạnh về sự đa dạng sinh học và tầm quan trọng về địa chất của ngọn núi.
Trước đó, Ủy ban quốc gia UNESCO Triều Tiên đưa ra quyết định về việc nộp hồ sơ đăng ký núi Bạch Đầu vào danh sách các công viên địa chất toàn cầu vào năm 2018 và việc nộp hồ sơ hoàn tất vào năm 2019.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại phi ngựa lên núi thiêng Bạch Đầu (Paektu)

Bản tin cho biết hồ sơ hiện đang được UNESCO xem xét. Theo Yonhap, núi Bạch Đầu được cho là nơi sinh của 2 cố lãnh đạo Triều Tiên là Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) và Kim Chính Nhật (Kim Jong-Il).
Chủ tịch Kim Jong-un thường đến thăm ngọn núi này trước khi đưa ra những quyết sách quan trọng về chính trị, ngoại giao hoặc nhằm kỷ niệm những sự kiện đặc biệt. Núi Bạch Đầu cao 2.744 m và là ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU