Triều Tiên lên án Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một viện nghiên cứu của CHDCND Triều Tiên ngày 5.5 ra tuyên bố chỉ trích Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và sự im lặng của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trước vụ thử.

Một tên lửa đạn đạo liên lục địa được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California của Mỹ ngày 26.4 /// Reuters Một tên lửa đạn đạo liên lục địa được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California của Mỹ ngày 26.4 - Reuters
Một tên lửa đạn đạo liên lục địa được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California của Mỹ ngày 26.4
Reuters
Trong thông cáo được đăng trên hãng thông tấn KCNA, Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rõ rằng Mỹ đã tiến hành thử ICBM vào ngày 26.4 và 3.5, giữa lúc “tình hình trên bán đảo Triều Tiên vừa tiến tới giai đoạn cực kỳ nguy hiểm”.
Theo thông cáo, phía Mỹ khẳng định hai đợt phóng thử ICBM đã được lên kế hoạch trước đó một năm và không có liên quan đến việc thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, nhưng “báo chí thế giới quan ngại rằng hai đợt thử ICBM liên tiếp của Mỹ có thể đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên tới giai đoạn nghiêm trọng hơn”.
Triều Tiên lên án Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa - ảnh 1

tin liên quan

Mỹ thử nghiệm năng lực bắn hạ tên lửa Triều Tiên
Lầu Năm Góc sẽ triển khai 2 cuộc thử tên lửa quan trọng tại Thái Bình Dương vào tháng 5 nhằm kiểm tra năng lực bắn hạ tên lửa khai hỏa từ CHDCND Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng dâng cao trong khu vực.
“Mỹ vẫn tuyên bố rằng họ có thể phóng tên lửa nhưng CHDCND Triều Tiên lại không thể và rằng những đợt phóng của họ là “đóng góp” cho hòa bình và an ninh trong khi việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa bị xem là “khiêu khích” gây căng thẳng”, thông cáo viết.
Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc “im lặng trước việc Mỹ phóng thử ICBM, bay hơn 6.000 km trên đại dương”, nhưng lại “lớn tiếng lên án và kêu gọi trừng phạt” khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo ngay trong “vùng biển của chính mình”.
Triều Tiên lên án Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa - ảnh 2

tin liên quan

Triều Tiên phóng tên lửa đáp trả Mỹ
CHDCND Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa đạn đạo chỉ vài giờ sau khi Mỹ kêu gọi ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.
“Để có được công lý quốc tế thật sự và xây dựng một thế giới hòa bình, công bằng, tiêu chuẩn kép của Mỹ phải bị phá vỡ và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phải được cải cách”, thông cáo viết.
“Nếu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không yêu cầu Mỹ chịu trách nhiệm cho những cuộc tập trận quân sự chung quy mô mang tính gây hấn và phóng ICBM của nước này, CHDCND Triều Tiên sẽ không công nhận bất kỳ nghị quyết nào của hội đồng về việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo và tiếp tục phơi bày sự vô lý của những “nghị quyết trừng phạt” từ Liên Hiệp Quốc”, thông cáo viết.
Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Mỹ cũng như Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với những lời chỉ trích của Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hà

Mỹ đã hoàn thiện ICBM lâu rồi. Việc phóng tên lửa liên lục địa vừa qua là nhằm răn đe những quốc gia muốn đối đầu quân sự với Mỹ. Không phải đang trong giai đoạn chập chững thử tới thử lui đâu. Ai cũng hiểu và không có gì thắc mắc.
Hòa bình

Hòa bình

Ủa lấy quyền gì răn đe người ta, ỷ nước lớn muốn làm gì thì làm à, triều tiên nói đúng lớn hay nhỏ gì cũng vậy, anh lớn anh có cái quyền răn đe người khác còn nhỏ không có quyền đó phải ngậm mồm à vô lý, đúng sai phải rõ ràng dù anh là ai, triều tiên đe dọa là triều tiên có lỗi anh cũng đe dọa anh cũng có lỗi, nói chung tuy lập ra hội đồng bảo an nhưng vẫn rõ ràng không ổn chiến tranh vẫn xảy ra, nước lớn vẫn thao túng cả thế giới trong đó có mỹ trung quốc, nên xem lại hội đồng bảo an, nên có nhiều nước có quyền phủ quyết hơn nữa để tránh nước lớn ỷ lại thao túng rồi dẫn đến chiến tranh hủy diệt loài người, rõ ràng triều tiên bao nhiêu năm nay vẫn chống mỹ vì lý do đơn giãn hội đồng bảo an bị mỹ thao túng mỹ muốn đánh ai lúc nào là tùy họ, coi thường luật pháp quốc tế, nếu tất cả các nước nhỏ có một phần quyền phủ quyết trong đó thì mỹ sẽ khó thao túng và sẽ giảm bớt chiến tranh. Và chiến tranh xảy ra khi được cho phép của liên hợp quốc , quốc gia nào cố tình vi phạm kể cả nước lớn phải bị trừng phạt thì thế giới mới an bình mãi mãi được con người mới chấm dứt chiến tranh được
HUY

HUY

Có hiểu từ tiêu chuẩn kép là gì không?
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Triều Tiên không thể và không nên so sánh với Mỹ trong việc này bởi khác mục đích. Hơn nữa, người ta có thể chấp nhận trang bị vũ khí cho cảnh sát để giữ gìn an ninh an toàn cho nhân loại chứ không thể chấp nhận trang bị vũ khí cho kẻ cướp nhất là vũ khí hạt nhân.
Bay Nguyen

Bay Nguyen

Còn chưa rõ ai là kẻ cướp, ai là cảnh sát tự phong. Đế quốc kiểu mới hay kiểu cũ thì đều hiếu chiến như nhau, chỉ khác nhau về hình thức.
NVH

NVH

Nhìn kỹ đi, ai mới là kẻ cướp khi đem quân gây chiến khắp thế giới.
Lại Huy Khôi

Lại Huy Khôi

Quá đúng, đế quốc Mỹ luôn và vẫn là những kẻ sen đầm quốc tế ko bao giờ thay đổi, cũng như bản tính của con ngưới vậy.
Lạc Hậu

Lạc Hậu

Bài văn nghị luận của những năm 80 khi ta vẫn còn xem Mỹ là kẻ thù số 1.
Thu Uyên

Thu Uyên

Hội đồng bảo an LHQ chẳng qua là 1 tổ chức bù nhìn của Mỹ lập ra mà thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU