Triều Tiên lại phóng thử vũ khí, cảnh báo sẽ tìm con đường mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 6.8, CHDCND Triều Tiên phóng nhiều vật thể chưa xác định ra vùng biển phía đông nước này và cảnh báo có thể tìm kiếm “con đường mới” giữa lúc Mỹ và Hàn Quốc tập trận.
Tên lửa được Triều Tiên phóng hôm 25.7 /// Reuters Tên lửa được Triều Tiên phóng hôm 25.7 - Reuters
Tên lửa được Triều Tiên phóng hôm 25.7
Reuters
Yonhap dẫn thông báo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các vật thể được phóng 2 lần vào sáng 6.8 từ khu vực gần tình Nam Hwanghae ra vùng biển phía đông Triều Tiên.
Hiện chưa rõ chủng loại, tầm bay hay độ cao của vật thể nghi tên lửa này. JCS nói đang theo dõi sát sao tình hình để phòng Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa, đồng thời duy trì tính sẵn sàng của quân đội.
Cùng ngày, Phủ tổng thống Hàn Quốc triệu tập cuộc họp khẩn để bàn về vụ phóng thử. Trong khi đó, Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ thông báo đang theo dõi tình hình và liên lạc với hai đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

[VIDEO] Triều Tiên lại phóng "vật thể bay" ra biển

Đây là lần phóng thứ tư của Triều Tiên trong chưa đầy 2 tuần qua. Vào lần gần nhất hôm 2.8, Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra vùng biển giữa nước này với Nhật Bản, chỉ 2 ngày sau khi phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn khác ra khu vực.
Trước đó, Bình Nhưỡng còn phóng 2 tên lửa đạn đạo mới vào hôm 25.7 sau vài tháng im lặng.
Vụ phóng thử ngày 6.8 diễn ra một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung. Trong tuyên bố cùng ngày, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận vi phạm nhiều thỏa thuận mà 2 nước đã ký với Triều Tiên và cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ buộc các nước này phải trả giá đắt nếu cứ tiếp tục phớt lờ những cảnh báo.
“Bên ngoài, giới chức Mỹ và Hàn Quốc nói nhiều về đối thoại nhưng khi ngồi lại, họ mài kiếm để làm hại chúng tôi. Nếu đây là điều mà họ gọi là ‘cách tiếp cận sáng tạo’ và ‘sức sáng tạo ngoài lẽ thường’, chúng tôi sẽ buộc phải tìm một con đường mới như chúng tôi đã báo hiệu”, người phát ngôn tuyên bố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU