Triều Tiên: GDP bình quân đầu người lần đầu vượt ngưỡng 1.000 USD

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

GDP bình quân đầu người của Triều Tiên đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 USD trong năm qua, ở mức 1.013 USD bất chấp lệnh cấm vận quốc tế siết chặt.
Trong khi thu nhập của người dân thấp thì các chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên liên tục phát triển dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un /// Reuters/KCNA Trong khi thu nhập của người dân thấp thì các chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên liên tục phát triển dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un - Reuters/KCNA
Trong khi thu nhập của người dân thấp thì các chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên liên tục phát triển dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un
Reuters/KCNA
Tính ra, GDP bình quân đầu người của Triều Tiên vẫn liên tục tăng trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, từ 854 USD năm 2013 lên 930 USD năm 2014 và 1.013 USD năm 2015. Các con số trên là ước tính của tổ chức nghiên cứu chính sách ở Hàn Quốc, Hyundai Research Institute.
Kể từ ngày lên cầm quyền, ông Kim đã dần xa rời hệ thống bao cấp, làm ngơ cho việc buôn bán theo cơ chế thị trường phát triển. Các khu chợ mọc lên ngày càng nhiều, dù về mặt chính thức, chúng vẫn là những khu chợ "chui".
Tuy nhiên, "thành quả" kể trên của ông Kim chỉ đưa Triều Tiên đuổi theo kịp Hàn Quốc ở giai đoạn cuối thập niên 70 của thế kỷ trước. Còn vào thời điểm 2015, GDP bình quân đầu người của người dân miền nam bán đảo Triều Tiên ở mức 27.195 USD. Tính ra, thu nhập của người dân Triều Tiên chỉ bằng 3,7% so với người Hàn Quốc! So với các nước châu Á đang phát triển, GDP bình quân đầu người của Triều Tiên vẫn kém xa, chẳng hạn Lào cũng đã đạt đến mức 1.779 USD trong năm 2015.
Thu nhập bình quân của người dân Triều Tiên chỉ có thể so sánh với các nước châu Phi kém phát triển như Zimbabwe (1.064 USD), Tanzania (942 USD) và Senegal (913 USD).
Triều Tiên: GDP bình quân đầu người lần đầu vượt ngưỡng 1.000 USD - ảnh 2
Người dân Triều Tiên vẫn đang sống trong nỗi ám ảnh của nạn đói.
Reuters
GDP bình quân đầu người của Triều Tiên từng ở mức 986 USD năm 1987 nhưng tụt xuống thảm hại, chỉ quanh con số 650 USD những năm sau 2000.
Hãng tin Yonhap hôm 29.9 dẫn các số liệu từ Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho thấy Triều Tiên sản xuất 4,78 triệu tấn lương thực trong năm 2015, giảm 10,7% so với năm trước. Hạn hán là nguyên nhân chủ chốt của sự sụt giảm này.
Trao đổi thương mại với Trung Quốc đạt 5,71 tỉ USD trong năm ngoái, giảm 16,8% so với năm trước, chủ yếu do giảm sút lượng tài nguyên thiên nhiên mà Triều Tiên xuất khẩu sang đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Tôi chưa thấy quốc gia nào có quan hệ tốt với Liên Xô (hay Nga) và TQ mà phát triển tốt được. Kim Jong Un cũng may được đào tạo tại Thụy Sĩ nên cũng đỡ hơn 1 chút.
Thuận

Thuận

Pakistan cũng đang phát triển tốt đó bác...
nam79

nam79

Nhảm nhí

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU