Triều Tiên đòi Mỹ cung cấp bằng chứng vụ Sony bị hack

0 Thanh Niên Online
(TNO) CHDCND Triều Tiên vừa lên tiếng yêu cầu Mỹ cung cấp bằng chứng về cáo buộc Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures hồi cuối năm ngoái, trang Sputnik News (Nga) đưa tin ngày 14.1.

(TNO) CHDCND Triều Tiên vừa lên tiếng yêu cầu Mỹ cung cấp bằng chứng về cáo buộc Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures hồi cuối năm ngoái, trang Sputnik News (Nga) đưa tin ngày 14.1.

Triều Tiên đòi Mỹ cung cấp bằng chứng vụ SonyTrụ sở hãng phim Sony Pictures tại Mỹ - Ảnh: Reuters
“Đất nước tôi không liên quan đến vụ tấn công Sony. Chẳng có nghĩa lý gì khi làm điều đó. Và chúng tôi rất muốn Mỹ cung cấp bằng chứng. Chúng tôi thậm chí đã yêu cầu Mỹ cùng tiến hành điều tra”, Phó đại diện thường trực Triều Tiên tại LHQ An Myong-hun tuyên bố ngày 13.1.
Theo ông An, những cáo buộc như cáo buộc liên quan đến vụ tấn công Sony là một phần của một “chính sách thù địch đã được thiết lập” chống lại Triều Tiên mà Mỹ đang duy trì trong khi ủng hộ Hàn Quốc, về mặt chính thức còn trong tình trạng chiến tranh với miền Bắc.
Tuần trước, báo Mỹ The Wall Street Journal viện đã viện dẫn một cựu quan chức Triều Tiên cho biết những tin tặc thực hiện vụ tấn công Sony có thể đã cố ý để lại bằng chứng ám chỉ Triều Tiên đứng sau vụ việc.
Sony Pictures bị một nhóm tin tặc tấn công vào tháng 11.2014 nhằm ngăn chặn hãng này hủy bỏ việc ra mắt bộ phim hài mang tên The Interview, có nội dung xoay quanh một âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Vụ tấn công đã làm rò rỉ những dữ liệu riêng tư của các nhân viên Sony. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cáo buộc Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công, nhưng Triều Tiên đã phủ nhận cáo buộc này và kêu gọi điều tra chung.
Tuần trước, lãnh đạo FBI James Comey tự tin tuyên bố Triều Tiên phải chịu trách nhiệm vụ tấn công Sony, do một số bằng chứng cho thấy những kẻ tấn công đã cố gắng sử dụng những máy chủ proxy để che giấu vụ xâm nhập nhưng cuối cùng đã không thành công.
Theo ông Comey, vụ tấn công Sony tương tự các vụ tấn công nhằm vào các ngân hàng của Hàn Quốc vào năm 2003 mà Triều Tiên cũng bị nghi ngờ là thủ phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU