Triều Tiên dọa nhận chìm Nhật Bản

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một ủy ban của chính phủ CHDCND Triều Tiên hôm qua đe dọa sẽ dùng vũ khí hạt nhân “nhận chìm” Nhật Bản và biến Mỹ thành tro tàn.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong sự kiện tôn vinh những nhà khoa học và kỹ sư đóng góp cho chương trình hạt nhân
Reuters
Căng thẳng trong khu vực leo thang kể từ khi Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3.9. HĐBA LHQ hôm 11.9 áp đặt biện pháp trừng phạt mới, bao gồm lệnh hạn chế nhập khẩu dầu, cấm xuất khẩu hàng dệt may và lao động ra nước ngoài đối với Triều Tiên. Phản ứng trước động thái này, Bình Nhưỡng tiếp tục đưa ra lời đe dọa hủy diệt Mỹ cùng đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc vì ủng hộ biện pháp trừng phạt mới của LHQ.
Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương (APPC), tổ chức chịu trách nhiệm đối ngoại và tuyên truyền cho chính phủ Triều Tiên, hôm qua đề nghị giải thể HĐBA LHQ vì cho rằng cơ quan này là “công cụ tội ác” của những quốc gia “nhận tiền hối lộ” để làm theo lệnh của Mỹ. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lại thông báo của ủy ban này tuyên bố: “Quân đội và nhân dân Triều Tiên sẽ đập chết Mỹ giống như dùng gậy đánh chó dại. Hãy biến nước Mỹ thành tro tàn và bóng tối”. APPC đe dọa Nhật Bản: “Bốn hòn đảo của Nhật Bản phải bị nhấn chìm dưới biển bằng bom hạt nhân. Nhật Bản không còn cần phải tồn tại gần chúng ta”.
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm qua đã chỉ trích tuyên bố của APPC là gây hấn và làm leo thang căng thẳng khu vực. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhấn mạnh thế giới phải buộc Triều Tiên thay đổi các chính sách bằng cách thực thi triệt để lệnh trừng phạt của LHQ. Triều Tiên lâu nay luôn đưa ra lời đe dọa sẽ có biện pháp mạnh chống lại Mỹ và các nước đồng minh, nhưng lại không tiến hành.
Những lời đe dọa mới nhất được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan tình báo Mỹ phát hiện Triều Tiên di chuyển bệ phóng tên lửa trong vòng 2 ngày qua, có thể nhằm chuẩn bị cho một đợt phóng mới trong vài ngày tới. Tuy nhiên, vị quan chức này từ chối tiết lộ địa điểm và chủng loại tên lửa, theo Reuters. Trước đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đang di chuyển tên lửa đạn đạo liên lục địa trong đêm, hướng đến bờ biển phía tây, ngay sau vụ thử hạt nhân ngày 3.9.
Chuyên trang về Triều Tiên 38 North của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đồng thời loan tin về các dấu hiệu mới cho thấy hoạt động khả nghi ở núi Mantap, gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. “Những cỗ xe lớn và thiết bị đào bới đang hoạt động. Đây có thể là bước chuẩn bị cho một đợt thử nghiệm hạt nhân mới của Triều Tiên”, theo 38 North.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU