Triều Tiên có thể chọn cách nào để tăng khả năng răn đe hạt nhân?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số chuyên gia cho rằng CHDCND Triều Tiên có khả năng sẽ tập trung phát triển một trong 3 loại vũ khí chiến lược để thể hiện tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của nước này.

Hình ảnh được cho là tên tửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3 Triều Tiên phóng lần đầu vào tháng 10.2019 /// Reuters Hình ảnh được cho là tên tửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3 Triều Tiên phóng lần đầu vào tháng 10.2019 - Reuters
Hình ảnh được cho là tên tửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3 Triều Tiên phóng lần đầu vào tháng 10.2019
Reuters
Hôm 24.5, hãng thông tấn KCNA đưa tin lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp của Quân ủy Trung ương, thảo luận chính sách mới để tăng cường “răn đe hạt nhân”. KCNA không nêu cụ thể Triều Tiên sẽ làm gì để tăng cường răn đe hạt nhân nhưng lưu ý “những biện pháp cấp thiết” đã được thông qua tại cuộc họp “để tăng cường đáng kể năng lực về hỏa lực tấn công của các loại pháo”.
Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng tên lửa đạo liên lục địa (ICBM) mới với tầm bắn xa hơn, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) hoặc tàu ngầm có thể phóng SLBM là một trong những vũ khí chiến lược Triều Tiên có thể sẽ tập trung phát triển để thể hiện khả năng răn đe hạt nhân, theo Yonhap.

[VIDEO] Video nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái xuất hiện cho thấy những gì?

Giới tình báo Hàn Quốc cho hay họ theo dõi sát sao các hoạt động của Triều Tiên liên quan đến việc chuẩn bị hạ thủy một tàu ngầm mới mà nước này tiết lộ hồi tháng 7.2019. Chiếc tàu ngầm mới, được cho là có lượng giãn nước khoảng 3.000 tấn, có khả năng mang 3 quả SLBM và đang được đóng tại một căn cứ hải quân ở thành phố cảng Sinpo ở phía tây Triều Tiên.
Hiện nay, Triều Tiên được cho là có khoảng 70 chiếc tàu ngầm, nhưng với phần lớn trong số đó bị cho là lạc hậu, không thể hoạt động ở vùng biển xa.
Triều Tiên cũng có thể tiến hành thêm những cuộc phóng thử phiên bản SLBM mới nhất Pukguksong-3 theo sau đợt phóng đầu tiên hồi tháng 10.2019. Pukguksong-3 là tên lửa tầm trung, được cho là phiên bản nâng cấp của Pukguksong-1. Theo giới tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên đã phát triển 2 tên lửa thuộc mẫu Pukguksong, với tầm bắn khoảng 1.300 km.

[VIDEO] Triều Tiên giới thiệu tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3

Một kho vũ khí hạt nhân chiến lược bao gồm "bộ ba": oanh tạc cơ có khả năng mang bom hạt nhân, ICBM mang đầu đạn hạt nhân, và SLBM mang đầu đạn hạt nhân. SLBM nói chung có tỷ lệ bắn trúng mục tiêu thấp hơn ICBM và có thể mang đầu đạn hạt nhân nhỏ hơn. Tuy nhiên, SLBM được cho là hiệu quả hơn cho việc tiến hành cuộc giáng trả vào những “mục tiêu mềm” nếu Triều Tiên hứng chịu cuộc tấn công đầu tiên từ đối phương, theo Yonhap.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU