Triều Tiên cảm ơn nỗ lực thúc đẩy đối thoại của Việt Nam

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào tiến trình duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho
 ///  Ảnh: BNG Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho - Ảnh: BNG
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho
Ảnh: BNG
Thông tin về chuyến thăm CHDCND Triều Tiên của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh từ ngày 12 - 14.2, Bộ Ngoại giao chiều 13.2 cho biết Phó thủ tướng đã hội đàm với Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Phó chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Trưởng ban Quốc tế đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong cũng như thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Triều Tiên. Chuyến đi của Phó thủ tướng nhận được sự chú ý đặc biệt trong nước và quốc tế trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo Việt Nam sẽ là nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Mỹ và Triều Tiên vào cuối tháng 2.
Tại hội đàm với Ngoại trưởng Ri Yong-ho, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và lợi ích của mỗi nước, quy định của mỗi nước cũng như quốc tế, vì hòa bình, phát triển của khu vực và trên thế giới. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên kinh nghiệm xây dựng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế trên cơ sở các đề nghị của Triều Tiên.
Về các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên, Phó thủ tướng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định tại khu vực và sẵn sàng đóng góp tích cực vào tiến trình này.
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri cũng nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong năm 2020, dịp kỷ niệm 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao; cảm ơn lập trường và những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy tiến trình đối thoại vì hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển trên bán đảo Triều Tiên. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, tăng cường trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm như duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.
Trong hội đàm với Phó chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Trưởng ban Quốc tế Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chuyển lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Phó thủ tướng khẳng định, trên cơ sở thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng và mong muốn duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Đảng, Chính phủ và nhân dân Triều Tiên. Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trân trọng chuyển lời mời Phó chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Trưởng ban Quốc tế Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong thăm Việt Nam nhằm tăng cường giao lưu và hợp tác giữa hai đảng.
Yonhap ngày 13.2 dẫn lời Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun cho hay ông đã thảo luận với người đồng cấp CHDCND Triều Tiên Kim Hyok-chol về hơn 12 vấn đề trước thềm cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 nước, bao gồm vấn đề lịch trình và hậu cần. “Chúng tôi đồng ý với phía Triều Tiên rằng lần này hai bên sẽ đưa ra những quan điểm rõ ràng”, ông Biegun nói. Theo giới quan sát, trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, có khả năng hai bên sẽ đề cập đến việc đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon đổi lại việc Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên hoặc tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.
Cùng ngày, tờ The Korea Times dẫn các nguồn thạo tin cho hay Triều Tiên đồng ý về mặt nguyên tắc để các thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) giám sát quá trình giải giới hạt nhân. “Triều Tiên sẽ đảm bảo an toàn cho các thanh sát viên IAEA và hoạt động của họ cho đến khi quá trình kiểm tra hoàn tất. Bình Nhưỡng sẽ tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ nhằm hợp tác với IAEA và giải quyết các vấn đề còn tồn đọng”, nguồn tin tiết lộ.
Khánh An

Bình luận

User
Gửi bình luận
VÌ HÒA BÌNH THẾ GIỚI

VÌ HÒA BÌNH THẾ GIỚI

Hãy vì sự thịnh vượng chung của nhân loại. Chúc mừng năm mới An lành, Hạnh phúc, Thịnh vượng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU