Triều Tiên bị nghi tìm cách sản xuất plutonium cho vũ khí hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế cho rằng CHDCND Triều Tiên vẫn tiếp tục nỗ lực sản xuất vật liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân.
Cơ sở hạt nhân ở Kangsong của Triều Tiên /// Ảnh chụp màn hình Global Security Cơ sở hạt nhân ở Kangsong của Triều Tiên - Ảnh chụp màn hình Global Security
Cơ sở hạt nhân ở Kangsong của Triều Tiên
Ảnh chụp màn hình Global Security
Hãng Yonhap ngày 2.3 dẫn lời Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi cho rằng Triều Tiên đang tìm cách thu hoạch plutonium để sản xuất vũ khí hạt nhân.
Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Thống đốc IAEA, ông Grossi lưu ý rằng có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên vận hành một nhà máy cung cấp nhiệt cho cơ sở xử lý hạt nhân tại Yongbyon.
Bên cạnh đó, ông cho rằng chưa có dấu hiệu của hoạt động sản xuất tại cơ sở chính ở Yongbyon, nhưng có dấu hiệu hoạt động tại một cơ sở hạt nhân khác ở Kangsong gần Bình Nhưỡng.
“Có nhiều dấu hiệu gần đây cho thấy hoạt động tại nhà máy hơi nước phục vụ cho phòng thí nghiệm hóa phóng xạ”, ông cho biết.
Triều Tiên bị nghi tìm cách sản xuất plutonium cho vũ khí hạt nhân - ảnh 1

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi

Ảnh: AFP

Theo ông Grossi, việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân là vô cùng đáng tiếc và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Theo Yonhap, phát biểu của ông Grossi dẫn đến phỏng đoán rằng Triều Tiên có thể tiến hành các hoạt động sản xuất vật liệu phân hạch, vì phóng thí nghiệm trên được cho là cơ sở sản xuất plutonium quan trọng. Cần khoảng 6 kg plutonium để chế tạo một quả bom hạt nhân.

Báo cáo LHQ: Triều Tiên đạt tiến bộ hạt nhân, tên lửa đạn đạo trong năm 2020

Ông Grossi kêu gọi Triều Tiên hoàn toàn tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, lập tức hợp tác với IAEA nhằm áp dụng hoàn toàn và hiệu quả hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU