Triển vọng thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo “tin chắc” sẽ có cuộc gặp lần 3 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un dù cuộc gặp lần 2 không đạt thỏa thuận.
Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội ngày 28.2
 /// Reuters Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội ngày 28.2 - Reuters
Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội ngày 28.2
Reuters
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài CBS hôm qua, Ngoại trưởng Pompeo được hỏi liệu ông có kỳ vọng sẽ có thêm cuộc gặp nữa giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim hay không sau khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở Hà Nội hồi cuối tháng 2 mà không đạt thỏa thuận nào. “Tôi tin chắc sẽ có”, Ngoại trưởng Pompeo trả lời và nói thêm dù không biết cuộc gặp lần 3 sẽ được tổ chức khi nào nhưng ông hy vọng sự kiện này sẽ diễn ra sớm. Cũng theo ông Pompeo, hai bên hiện vẫn giữ liên lạc và sự kiện thượng đỉnh tại Hà Nội đã giúp hai bên “hiểu sâu hơn” lập trường của nhau. “Sau cuộc gặp ở Hà Nội, chúng tôi đã có nhiều cuộc đối thoại bàn về cách thức tiến về phía trước”, ông nói rõ.
Ngoại trưởng Mỹ còn bày tỏ hy vọng Chủ tịch Kim sẽ tận dụng cuộc họp quốc hội CHDCND Triều Tiên vào ngày 11.4 để tuyên bố từ bỏ vũ khí hạt nhân “là đúng đắn” đối với đất nước. “Đó là dịp thường niên để lãnh đạo Triều Tiên phát biểu trước quốc dân. Chúng tôi sẽ dõi theo ông ấy nói điều gì”, Ngoại trưởng Pompeo cho CBS hay.
Kỳ họp quốc hội thường niên năm nay của Triều Tiên diễn ra cùng ngày Tổng thống Trump hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in ở Washington D.C. Tờ Dong-A Ilbo hôm qua dẫn lời Phó giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho rằng hai nhà lãnh đạo Hàn - Mỹ có thể sẽ thảo luận về việc khôi phục khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong và các chuyến tham quan của người Hàn Quốc tới núi Kim Cương ở Triều Tiên. Đây được xem là biện pháp góp phần thuyết phục Triều Tiên trở lại bàn đàm phán hạt nhân, theo ông Kim. Tổng thống Moon trong năm qua đã liên tục nỗ lực thúc đẩy cuộc đàm phán Mỹ - Triều và được cho là ủng hộ dỡ bỏ biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.
Trong khi đó, theo Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, nước này và Hàn Quốc “lâu nay phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt” đối với Triều Tiên. Ông còn nói rõ rằng Washington chưa có kế hoạch dỡ bỏ cấm vận trong bối cảnh Bình Nhưỡng “chưa có bước tiến vững chắc” hướng tới phi hạt nhân hóa. “Chính sách của chúng ta rất rõ: Những biện pháp trừng phạt kinh tế, những biện pháp trừng phạt của HĐBA LHQ sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi đạt được mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra cách đây gần 2 năm”, ông Pompeo nhấn mạnh. Bình Nhưỡng chưa có phản ứng về những phát ngôn mới của Ngoại trưởng Pompeo.
Triều Tiên lâu nay yêu cầu Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, đổi lại sẽ tiến hành các bước hướng tới phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, Mỹ từ chối dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nếu Triều Tiên không phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Mới đây, Bình Nhưỡng còn cảnh báo sẽ xem xét có nên tiếp tục đàm phán hạt nhân và duy trì việc ngưng thử hạt nhân và tên lửa hay không nhằm phản ứng tình trạng chững lại trong quá trình đàm phán.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU