Triển vọng thiết bị 'in' da nhân tạo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một nhóm chuyên gia Canada vừa phát triển thiết bị có thể “in” những tấm da nhân tạo trực tiếp lên vết bỏng.
Nhóm tác giả cùng thiết bị “in” da chữa bỏng /// UToronto Nhóm tác giả cùng thiết bị “in” da chữa bỏng - UToronto
Nhóm tác giả cùng thiết bị “in” da chữa bỏng
UToronto
Theo chuyên san Biofabrication, một nhóm chuyên gia Canada vừa phát triển thiết bị có thể “in” những tấm da nhân tạo trực tiếp lên vết bỏng và thử nghiệm trên vết bỏng nặng ở heo đem lại kết quả khả quan.
Thiết bị mới mở ra triển vọng ứng dụng rộng rãi tại các bệnh viện trị bỏng, vốn hiện chỉ có rất ít lựa chọn để điều trị như phải thay thế các mô bị bỏng bằng phần da khỏe mạnh từ vị trí khác trên cơ thể. Tuy nhiên, theo chuyên gia Axel Gunther tại Đại học Toronto, nhiều trường hợp không đủ da khỏe mạnh trên cơ thể để thay thế nếu bệnh nhân bị bỏng sâu và nặng.
Thiết bị mới là phương pháp thay thế khi đưa vào một loại “mực” sinh học đặc biệt lên vết thương. Loại mực sinh học này chứa các protein chữa lành như tế bào gốc trung mô (MSC) hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể và kích thích phát triển tế bào mới.
Theo chuyên gia Marc Jeschke tại Viện Nghiên cứu Sunny Brook (Canada), thiết bị mới đưa những mảng da lên vết thương một cách an toàn, đáng tin cậy và rất ít di chuyển. Quan trọng hơn, nghiên cứu cho thấy những vết thương được điều trị theo phương pháp mới lành rất nhanh, giảm nguy cơ viêm, sẹo và biến dạng, theo ông Jeschke.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU