Tránh tình trạng rơi mất kiểm soát, Trung Quốc gắn dù cho tên lửa đẩy

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau thời gian khiến thế giới thót tim vì những lần rơi mất kiểm soát, Trung Quốc quyết định nâng cấp hệ thống dù cho Trường Chinh 3B, dòng tên lửa đẩy chuyên phóng vệ tinh lên quỹ đạo.

Vị trí của dù trên tên lửa Trường Chinh 3B /// WeChat Vị trí của dù trên tên lửa Trường Chinh 3B - WeChat
Vị trí của dù trên tên lửa Trường Chinh 3B
WeChat
Tên lửa Trường Chinh 3B đã được lắp dù hạ cánh trong cuộc phóng vệ tinh thời tiết vào quỹ đạo Trái đất hôm 4.6, theo Viện Công nghệ Phóng Phi thuyền Trung Quốc chia sẻ trên WeChat hôm 7.6.
Công cụ này được thiết kế với mục tiêu đưa tầng đẩy của tên lửa đến những địa điểm đã định sẵn khi quay trở lại mặt đất. Đây là hệ thống do Viện Công nghệ Phóng Phi thuyền Trung Quốc phối hợp với Viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc nghiên cứu và phát triển, tờ South China Morning Post đưa tin.
Một khi tầng đẩy của tên lửa đạt độ cao nhất định và tách ra, hệ thống bao gồm 2 dù lớn và một dù lượn diện tích 300 m2 lần lượt bung theo chuỗi liên hoàn để kiểm soát độ cao và hướng di chuyển của nó.
Viện Công nghệ Phóng Phi thuyền Trung Quốc ước tính hệ thống dù có thể thu nhỏ đến 70% diện tích đáp có thể của tầng đẩy so với hiện nay, giúp dễ dàng được định vị hơn trước.
Hu Wei, phó kỹ sư trưởng của chương trình Trường Chinh 3B, cho hay đây là lần đầu tiên một dòng tên lửa đẩy hạng nặng của Trung Quốc được lắp dù kiểm soát quá trình quay lại mặt đất.

NASA chỉ trích Trung Quốc về xử lý tên lửa rơi xuống trái đất

Trung Quốc dự kiến sẽ phóng hơn 40 tên lửa cho chương trình vũ trụ trong năm nay, nhưng thế giới đang lo lắng trước nguy cơ rác tên lửa nước này có thể rơi xuống khu vực dân cư sau mỗi đợt phóng.
Tháng trước, mảnh vỡ của tên lửa đẩy lớn nhất của Trung Quốc là Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương gần Maldives sau nhiều ngày khiến thể giới thấp thỏm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ti***@gmail.com

ti***@gmail.com

Đã xả rác đầy dưới đất gây ô nhiễm bây giờ lại xả rác lên thượng tầng khí quyển. Đúng là một quốc gia vô trách nhiệm với môi trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU