Tranh luận Trump - Biden: Màn cuối thực chất

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cuộc tranh luận tổng thống Mỹ hôm qua 23.10 diễn ra trật tự hơn nhưng vẫn không thiếu đi những màn công kích kịch tính giữa hai ứng cử viên.
Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden có màn tranh luận cuối cùng trật tự hơn	 
 /// Ảnh: AFP Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden có màn tranh luận cuối cùng trật tự hơn - Ảnh: AFP
Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden có màn tranh luận cuối cùng trật tự hơn
Ảnh: AFP
Sáng qua, cuộc tranh luận thứ 2 và cũng là cuối cùng giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald TrumpJoe Biden diễn ra tại Đại học Belmont ở TP.Nashville (bang Tennessee) dưới sự điều phối của nhà báo Kristen Welker thuộc Đài NBC News.

Trật tự và văn minh

Khác với cuộc tranh luận đầu tiên hỗn loạn và đầy những lời lẽ xúc phạm hồi cuối tháng 9, cuộc tái đấu lần này diễn ra trật tự hơn nhiều và đó được cho là hiệu ứng của nút tắt tiếng và sự thay đổi chiến thuật của Tổng thống Donald Trump. Nhà lãnh đạo đã bớt ngắt lời đối thủ và để cho cựu Phó tổng thống Joe Biden nói nhiều hơn nhằm buộc đối thủ để lộ ra sơ hở.

Tranh luận Tổng thống Trump - Biden: Trung Quốc phải tuân thủ luật chơi

Tuy nhiên, theo tờ The New York Times, ông Biden đã không mắc những sai lầm có thể khiến ông ám ảnh trong những ngày cuối cùng của cuộc đua.
Nhiều ý kiến đánh giá nhà báo Kristen Welker đã có màn điều phối “đẳng cấp” và là người chiến thắng trong phiên tranh luận hôm qua. Bà Welker đã đưa ra những câu hỏi cụ thể và trực tiếp. Người điều phối phiên tranh luận trước đó, nhà báo Chris Wallace của Đài Fox News nói ông “ghen tị” và cũng muốn được dẫn dắt một cuộc tranh luận với những màn trao đổi quan điểm tương tự, thay vì hàng trăm lần ngắt lời.
Tờ USA Today đánh giá cuộc tranh luận lần này nhìn chung diễn ra kiềm chế và văn minh hơn lần đối đầu trước nhưng cũng không thiếu những thời điểm căng thẳng, ngắt lời qua lại, nói liên tục bất chấp yêu cầu của người điều phối.
Theo NBC News, cử tri do dự về Tổng thống Trump được cho là không còn nhiều, do đó, chiến dịch của nhà lãnh đạo tập trung thay đổi ý kiến về đối thủ Biden và đó là điều đã diễn ra trong cuộc tranh luận. Tổng thống Trump chớp thời cơ để đề cập vấn đề đang dậy sóng trên truyền thông Mỹ những ngày qua về cáo buộc gia đình ông Biden có các giao dịch bất chính với các công ty Ukraine và Trung Quốc. Tuy nhiên, đến nay chưa có bằng chứng xác thực cho những cáo buộc nói trên. “Trong đời tôi chưa từng nhận một xu nào từ nước ngoài”, ông Biden tuyên bố và chuyển chủ đề sang việc ông Trump lảng tránh công bố hồ sơ thuế trong nhiều năm qua.
Tranh luận Trump - Biden:  Màn cuối thực chất

Kịch tính

Thời điểm gay gắt khác của cuộc tranh luận là lúc ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump khi “làm bạn tốt” với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên dù nước này phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân gây đe dọa lớn về an ninh. “Chúng ta từng có quan hệ tốt với Adolf Hitler trước khi ông ta xâm lược phần còn lại của châu Âu”, ông Biden nói. Tổng thống Trump đáp rằng chính quyền của ông đã ngăn cản cuộc chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên và chỉ trích ông Biden cùng Tổng thống Barack Obama vì đã để lại “mớ hỗn độn”.
Ông Biden chê bai Tổng thống Trump thất bại trong chính sách chăm sóc y tế, chỉ trích nhà lãnh đạo về chính sách nhập cư và cáo buộc chủ nhân Nhà Trắng là một trong những tổng thống phân biệt chủng tộc nhất lịch sử Mỹ khi “châm dầu vào lửa” đối với mọi cuộc tranh cãi về vấn đề này. Đáp lại, Tổng thống Trump tuyên bố kể từ thời Tổng thống Abraham Lincoln, “không ai làm được nhiều điều cho cộng đồng da đen nhiều hơn tôi”, đồng thời chỉ trích ông Biden không làm được gì trong suốt 47 năm là thượng nghị sĩ ngoài ủng hộ đạo luật về trấn áp tội phạm năm 1994, khiến số lượng phạm nhân trong các nhà tù Mỹ tăng chóng mặt, đặc biệt là người da màu, theo Đài NPR.

Ảnh hưởng nào đến bầu cử ?

Theo NBC News, Tổng thống Trump có màn thể hiện tốt hơn trong lần này, nhưng nhiều câu trả lời của ông chủ yếu là về những việc đã làm chứ không phải kế hoạch sắp tới. Khi được hỏi về kế hoạch đưa nước Mỹ vượt qua giai đoạn tiếp theo của đại dịch Covid-19, chủ nhân Nhà Trắng dành phần lớn thời gian để nói về những điều đã làm và lặp lại quan điểm về việc tái mở cửa nền kinh tế thay vì “nhốt mình trong tầng hầm giống như Joe”. Ông Biden đưa ra kế hoạch chi tiết hơn về việc chống dịch và không bác bỏ khả năng tái phong tỏa. “Ông ta không có kế hoạch rõ ràng. Bất kỳ ai chịu trách nhiệm cho nhiều người chết như vậy đều không nên tiếp tục làm tổng thống Mỹ”, ứng cử viên đảng Dân chủ đáp.

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 23.10: Tổng thống Trump nắm được điểm yếu của ứng cử viên Joe Biden?

Theo USA Today, những chủ đề được người điều phối Kristen Welker đưa ra là hợp lý và quan trọng đối với cử tri, nhưng được cho là sẽ không mang lại tác động nào đáng kể cho cuộc bầu cử. Tính đến trước khi hai ứng cử viên bước vào phiên tranh luận, có hơn 50 triệu cử tri đã bỏ phiếu, theo dự án bầu cử Mỹ của Đại học Florida.
Các chuyên gia đánh giá màn thể hiện của Tổng thống Trump đã được cải thiện nhiều nhưng ông Biden lại là người đưa ra những lý lẽ hiệu quả hơn. Tuy vậy, một trong những sai lầm lớn của ông Biden được cho là tuyên bố sẽ cắt trợ cấp liên bang và thay thế ngành dầu mỏ vì gây ô nhiễm. Tổng thống Trump ngay lập tức chỉ trích rằng kế hoạch của ông Biden sẽ “hủy diệt ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ” và kêu gọi cử tri tại các bang quan trọng và có nhiều lao động thuộc ngành này ghi nhớ lời của ông Biden.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU