Tranh cãi nguy cơ phóng xạ quanh vụ cháy rừng gần Chernobyl

0 Thanh Niên Online
(TNO) Đám cháy rừng gần nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (Ukraine) làm dấy lên tranh cãi về nguy cơ chất phóng xạ xâm nhập vào không khí khi cây bị cháy, theo hãng tin ITAR TASS (Nga).

(TNO) Đám cháy rừng gần nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (Ukraine) làm dấy lên tranh cãi về nguy cơ chất phóng xạ xâm nhập vào không khí khi cây bị cháy, theo hãng tin ITAR TASS (Nga).

Tranh cãi nguy cơ phóng xạ quanh vụ cháy rừng gần Chernobyl - ảnh 1

Đám cháy lan rộng trên khu vực khảng 400 ha - Ảnh: Reuters

Năm 1986, một lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở thành phố Pripyat (Ukraine) phát nổ. Đây được xem là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới. Khu vực Chernobyl đến nay vẫn bị cách ly.
Tối 28.4.2015, một đám cháy rừng lớn bùng phát cách khu vực xảy ra thảm họa năm xưa khoảng 20 km.
ITAR TASS dẫn lời giám đốc Viện các vấn đề phát triển an toàn năng lượng nguyên tử Nga, ông Leonid Bolshov cho biết các chất phóng xạ trong khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl không thể xâm nhập vào không khí. Kể từ khi vụ tai nạn xảy ra vào năm 1986 đến nay, các chất phóng xạ qua thời gian đã ngấm vào đất, không còn gây nguy hiểm nữa.
Tranh cãi nguy cơ phóng xạ quanh vụ cháy rừng gần Chernobyl - ảnh 2

Máy bay tưới nước cố dập tắt đám cháy rừng - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, người phụ trách các chương trình bảo vệ rừng của Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), Nikolay Shmatkov không đồng ý với quan điểm trên.
"Về nguyên tắc, cháy rừng ở những khu vực bị nhiễm phóng xạ sẽ gây nguy hiểm. Các chất phóng xạ chứa trong thân cây vẫn chưa ngấm sâu vào đất và có thể xâm nhập vào không khí qua khói", ông Shmatkov cho hay.
Tranh cãi nguy cơ phóng xạ quanh vụ cháy rừng gần Chernobyl - ảnh 3

Khói từ đám cháy rừng gần Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl nhìn từ trên không - Ảnh: Reuters

Đám cháy đã lan rộng trên diện tích khoảng 400 ha. Đến chiều ngày 29.4, tình hình dần được kiểm soát, theo ITAR TASS. Các nhà chức trách Ukraine vẫn đang điều tra vụ cháy và không loại trừ khả năng có người phóng hỏa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU