Trạm không gian quốc tế hỗn loạn vì sự cố xảy ra với mô đun Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trạm không gian quốc tế (ISS) vừa bị đẩy vào tình trạng hỗn loạn trong thời gian ngắn sau khi các động cơ đẩy phản lực của mô đun Nga vừa kết nối với trạm bất ngờ khai hỏa.
Mô đun Nauka vào thời điểm chuẩn bị kết nối ISS /// Roscosmos Mô đun Nauka vào thời điểm chuẩn bị kết nối ISS - Roscosmos
Mô đun Nauka vào thời điểm chuẩn bị kết nối ISS
Roscosmos
Hôm 29.7, Nga thông báo đã kết nối thành công mô đun Nauka vào trạm ISS. Khoảng 3 giờ sau, các phi hành gia Oleg Novitsky và Pyotr Dubrov ở mô đun Zvezda của Nga chuẩn bị mở cửa thông với mô đun vừa cập cảng.
Bất ngờ, các động cơ đẩy của Nauka đột nhiên kích hoạt mà không rõ nguyên nhân, theo Space.com dẫn thông tin từ người phát ngôn Rob Navias của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Mô đun Nga lại gặp sự cố khiến trạm không gian ISS chao đảo

Hậu quả là trạm ISS xuất hiện tình trạng “mất kiểm soát điều hướng” trong thời gian ngắn, mà theo ông Navias vô cùng hiếm khi xảy ra.
Cụ thể, sự cố trên mô đun Nauka đã đẩy trạm ISS nghiêng khỏi vị trí bình thường, có lúc nghiêng đến 45 độ, NASA thông tin trên Twitter. Trong thời gian này, các trạm mặt đất hai lần bị mất kết nối suốt vài phút với các phi hành gia trên trạm.
Tình trạng mất kiểm soát kéo dài hơn 45 phút trước khi các đội trên mặt đất tìm được cách khôi phục trạng thái bình thường cho trạm. Họ đã khai hỏa động cơ đẩy ở mô đun khác của ISS.
Hãng Sputnik dẫn lời các chuyên gia NASA của Trung tâm Không gian Johnson ở thành phố Houston (bang Texas, Mỹ) cho hay quá trình lấy lại cân bằng cho ISS trong như “cuộc chiến kéo co” giữa hai mô đun. Vào thời điểm cao trào, ISS bị lệch khỏi trục với tốc độ nửa độ/giây.
Sau thời gian nỗ lực, các động cơ của mô đun Nauka được tắt và trạm ISS lấy lại được cân bằng. Toàn bộ 7 phi hành gia, bao gồm 2 người Nga, 3 người Mỹ, 1 người Nhật Bản và 1 người Pháp, vẫn an toàn trong toàn bộ quá trình.
Tuy nhiên, sự cố trên đã buộc NASA hoãn lại kế hoạch phóng thử nghiệm khoang chở phi hành đoàn CST-100 Starliner của Boeing.

Thoát nguy cơ thảm họa, chuyến bay đưa mô đun mới của Nga lên trạm không gian ISS vẫn chưa yên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU