Trái đất trước thảm họa từ thềm băng Nam Cực

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hơn 1/3 số thềm băng xung quanh Nam Cực có thể sụp đổ nếu nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 4°C, hậu quả là một khối lượng nước khổng lồ đến mức “vô phương đo đếm” sẽ chảy cuồn cuộn vào biển.

Vết nứt trên thềm băng Larsen C của Nam Cực vào năm 2017 /// AFP/Getty Vết nứt trên thềm băng Larsen C của Nam Cực vào năm 2017 - AFP/Getty
Vết nứt trên thềm băng Larsen C của Nam Cực vào năm 2017
AFP/Getty
Trong báo cáo đăng trên chuyên san Geophysical Research Letters, đội ngũ các nhà nghiên cứu của Đại học Reading (Anh) phát hiện nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 4°C so với thời tiền công nghiệp sẽ đẩy 34% diện tích của toàn bộ các thềm băng Nam Cực đến nguy cơ sụp đổ.
Các nhà khoa học đang đề cập đến diện tích băng trải rộng khoảng nửa triệu km2. Và thềm băng là những tảng băng nổi vĩnh cửu, kết nối với đất liền; đa số bao quanh các bờ của Nam Cực.
Bà Ella Gilbert, nhà nghiên cứu khoa học đang công tác tại Đại học Reading, cho hay thềm băng là những vùng đệm quan trọng, ngăn chặn sông băng chảy tự do vào các đại dương thế giới và khiến mực nước biển dâng lên toàn cầu.
“Việc các thềm băng sụp đổ cũng giống như hành động tháo gỡ nút chai khổng lồ khỏi một cái chai, cho phép khối lượng nước không thể đo đếm được chảy vào biển cả”, bà Gilbert cảnh báo.
Phát hiện mới của các chuyên gia Anh tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực bằng mọi cách phải giới hạn sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu theo các điều khoản ghi rõ trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Theo Hiệp định Paris, hơn 170 quốc gia cam kết vào năm 2100 sẽ giảm phát thải khí nhà kính và khống chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 2°C so với mức tiền công nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Chien

Nguyen Chien

Không phải người dân, đến lúc chính phủ phải quyết định,.
anh vjet

anh vjet

Khí hậu nóng lên băng tan , thế giới gặp nhiều thách thức . Nhưng vùng viễn đông của Nga lại hưởng lợi , nhờ băng tan sẽ khai thông tuyến đường biển vòng quanh từ Châu Á đến Châu âu sẽ gần hơn , nông nghiệp ở vùng này sẽ thuận lợi . Thế giói sẽ có nhiều lúa mì hơn .
Luong Luyện

Luong Luyện

Thiển cận
Nguyễn Phước

Nguyễn Phước

Thời nay nền công nghiệp tiên tiến & xe cộ đua nhau phát sinh khí thải làm hiệu ứng nhà kính nhiệt độ trái đất nóng lên trước đây Bắc Cực tan băng làm những loài sinh vật nhất là Gấu Bắc Cực sống oằn oại rồi chết, vì môi trường sống thu hẹp rồi biến mất ! Giờ đây trái đất tiếp tục nóng lên nữa làm băng Nam Cực tan chảy gây ra nước biển dâng lên thảm họa cho loài người chẵn khác nào những con Gấu Bắc Cực trước khi chết !!!
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Cam kết là ở trên giấy tờ. Còn thực hiện thì xem xem thực tế đang ntn? Năm 2100? Liệu thế giới có còn sống sót đến năm đâý không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU