Trái đất đang nóng lên với tốc độ nhanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy lượng nhiệt Trái đất đang lưu giữ đã tăng gấp đôi kể từ năm 2005, góp phần đẩy nhanh tình trạng ấm lên của các đại dương, không khí và đất đai trên toàn cầu.

Ảnh mô phỏng vệ tinh phát hiện khí thải gây hiệu ứng nhà kính, chuẩn bị phóng lên quỹ đạo năm 2023 /// CARBON MAPPER / PLANET Ảnh mô phỏng vệ tinh phát hiện khí thải gây hiệu ứng nhà kính, chuẩn bị phóng lên quỹ đạo năm 2023 - CARBON MAPPER / PLANET
Ảnh mô phỏng vệ tinh phát hiện khí thải gây hiệu ứng nhà kính, chuẩn bị phóng lên quỹ đạo năm 2023
CARBON MAPPER / PLANET
“Lượng nhiệt đang được địa cầu lưu giữ đã tăng lên mức chưa từng có trước đây”, theo tác giả báo cáo Norman Loeb, nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Nói đơn giản, Trái đất đang ấm lên với tốc độ nhanh hơn dự kiến, theo báo cáo trên chuyên san Geophysical Research Letters.
Dựa trên dữ liệu vệ tinh, các nhà nghiên cứu của NASA và Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) đo được cái gọi là sự mất cân bằng năng lượng mà địa cầu đang trải qua. Đây là sự chênh lệch giữa mức năng lượng được Trái đất hấp thụ từ mặt trời, và lượng nhiệt tỏa ra không gian.

Thung lũng Chết ở California nóng đến 54 độ C

Việc Trái đất hấp thu nhiệt lượng nhiều hơn có thể tỏa ra là bước đầu tiên dẫn đến tình trạng ấm lên toàn cầu.
Tình trạng mất cân bằng đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2005 đến 2019, đại diện cho con số khổng lồ. Theo đồng tác giả Gregory Johnson của NOAA, lượng nhiệt gia tăng tương đương với việc mỗi giây xảy ra 4 vụ nổ bom nguyên tử tại Hiroshima vào ngày 6.8.1945.
Câu hỏi lớn nhất được đặt ra là điều gì đã dẫn đến xu hướng tích tụ nhiệt lượng quá mức như trên.
Báo cáo đưa ra một số giải thích, theo đó, số lượng mây và biển băng bao phủ trên Trái đất đang giảm đi, không tán xạ và phản xạ năng lượng mặt trời về không gian như trước. Cùng lúc, số lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng cao, khiến toàn cầu ấm lên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU