Tổng thống Venezuela nói sẽ thăm Iran để 'đích thân cảm ơn', ký thỏa thuận hợp tác

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Nicolas Maduro ngày 1.6 tuyên bố ông sẽ thăm Iran để ký thỏa thuận hợp tác về năng lượng và một số lĩnh vực khác sau khi Iran điều 5 tàu chở dầu tới Venezuela, bất chấp cảnh báo từ Mỹ.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại một cuộc họp báo ở Caracas /// Reuters Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại một cuộc họp báo ở Caracas - Reuters
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại một cuộc họp báo ở Caracas
Reuters
Tổng thống Venezuela Maduro nói rằng ông phải đích thân đến cảm ơn Iran, nhưng không nói rõ chuyến thăm sẽ diễn ra khi nào, theo Reuters.
Ông Maduro đưa ra tuyên bố trên vài giờ sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nhấn mạnh trên truyền hình rằng nước này sẽ tiếp tục cung cấp nhiên liệu cho Venezuela nếu chính Caracas đề nghị cung cấp thêm, bất chấp chỉ trích của Washington về thương mại Iran-Venezuela. Cả hai nước này đang hứng phải lệnh cấm vận từ Mỹ.
“Iran thực hiện quyền thương mại tự do của mình với Venezuela và chúng tôi sẵn sàng điều thêm tàu nếu Caracas cần thêm nguồn cung từ Iran”, ông Mousavi phát biểu trong cuộc họp báo phát trực tiếp trên truyền hình.

[VIDEO] Tàu chở dầu Iran cập bến Venezuela bất chấp cảnh báo từ Mỹ

Bất chấp đe dọa từ Mỹ, Iran đã gửi một đội 5 tàu dầu đến Venezuela, quốc gia đang thiếu hụt nhiên liệu. Trước đó, Washington cảnh báo các chính quyền, cảng biển, hãng tàu và công ty bảo hiểm rằng họ có thể đối diện các biện pháp đáp trả nếu hỗ trợ 5 tàu dầu Iran.
Theo dữ liệu theo dõi tàu của công ty Refinitiv Eikon, hai trong số 5 tàu dầu nói trên đã cung cấp nhiên liệu cho Venezuela và bắt đầu rời khỏi. Chiếc thứ 5 đã vào vùng biển Venezuela khuya 31.5.
Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang trở lại kể từ năm 2018, khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt lệnh cấm vận lên Iran.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU