Tổng thống Venezuela nói sẽ có ‘Ngày đối thoại’ để sửa sai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ tổ chức “Ngày Đối thoại” vào cuối tuần này nhằm nỗ lực khắc phục những sai lầm của chính phủ.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước đám đông người ủng hộ chính phủ tại thủ đô Caracas /// Reuters Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước đám đông người ủng hộ chính phủ tại thủ đô Caracas - Reuters
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước đám đông người ủng hộ chính phủ tại thủ đô Caracas
Reuters
Phát biểu trước đám đông ủng hộ chính phủ tại thủ đô Caracas vào ngày Quốc tế Lao động 1.5, Tổng thống Maduro cáo buộc thủ lĩnh đối lập được Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido đang cố châm ngòi nội chiến ở Venezuela.
“Thủ lĩnh đảo chính không những tự lừa dối bản thân mình mà còn lừa dối đế quốc Mỹ vì họ cho rằng tôi sẽ ra đi”, Tổng thống Maduro nói, ám chỉ thông tin do Washington công bố cho rằng ông sắp tháo chạy sang Cuba, theo đài RT.
“Điều gì có thể xảy ra nếu chúng ta đối đầu với những kẻ âm mưu đảo chính này? Một vụ thảm sát, chúng ta tự giết nhau và Washington sẽ ăn mừng điều đó. Nếu thủ lĩnh đối lập Guaido (35 tuổi) thật sự muốn đến gần dinh Tổng thống, tất cả những gì anh ta có thể làm là giành thắng lợi trong cuộc bầu cử”, ông Maduro nói.
Tổng thống Venezuela nói sẽ có ‘Ngày đối thoại’ để sửa sai - ảnh 1
Cuộc tuần hành của những người ủng hộ chính phủ tại thủ đô Caracas ngày 1.5
Reuters
Tổng thống Maduro còn kêu gọi những người ủng hộ đưa ra đề xuất để khắc phục những “sai lầm” của chính phủ, đồng thời chống lại biện pháp trừng phạt từ Mỹ.
“Chúng ta sẽ có một ngày tuyệt vời vào cuối tuần này để thay đổi, sửa sai và làm mới tinh thần cách mạng. Tôi trông chờ vào tất cả mọi người. Tất cả biện pháp giàn xếp bất đồng phải tuân thủ hiến pháp và dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau”, Tổng thống Maduro nói với đám đông.
Hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Maduro có mời Guaido đến tham gia buổi đối thoại hay không, nhưng ông nhấn mạnh sẽ công bố đích danh những kẻ phản quốc trong vài ngày tới.
“Tôi sẽ không bao giờ phản bội nhân dân Venezuela. Tôi sẽ không bao giờ đầu hàng trước chủ nghĩa đế quốc”, Tổng thống Maduro khẳng định.
[VIDEO] Lãnh đạo đối lập Venezuela đánh cược với "giai đoạn quyết định" lật đổ Tổng thống Maduro
Cuộc biểu tình, đụng độ giữa những người ủng hộ ông Guaido và cảnh sát tiếp diễn tại thủ đô Caracas trong ngày 1.5, nhưng không căng thẳng bằng cuộc đảo chính thất bại hôm 30.4 do thủ lĩnh đối lập khởi xướng.
Ông Guaido đã kêu gọi quân đội đảo chính và những người ủng hộ xuống đường, đụng độ với cảnh sát trong cái được gọi là “Chiến dịch Giải phóng” nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Maduro phải từ chức, nhưng đã bị dập tắt chỉ trong vòng vài giờ.
Sau vụ đảo chính bất thành, chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, đồng minh của Guaido, đã chạy đến tòa đại sứ Chile xin tị nạn. Hàng chục binh sĩ tham gia chiến dịch của Guaido cũng đến xin tị nạn tại đại sứ quán Brazil.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU