Tổng thống Trump tìm cách trả đũa thương mại Trung Quốc ngoài WTO

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại diện thương mại Mỹ cáo buộc Trung Quốc "đang là mối đe dọa chưa từng có đối với hệ thống thương mại toàn cầu".
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer  /// Reuters Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer - Reuters
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer
Reuters

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang vạch ra những kế hoạch trừng phạt Trung Quốc ngoài khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington, ông Lighthizer ngày 18.9 tiết lộ Nhà Trắng đang tìm những biện pháp khác nhằm bảo vệ các công ty và người lao động Mỹ trước ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động bảo hộ mậu dịch của Trung Quốc.

“Quy mô khổng lồ của các nỗ lực phối hợp của Trung Quốc nhằm phát triển nền kinh tế, từ hành động bao cấp, tạo ra những quán quân (tập đoàn nhà nước có tên tuổi), ép buộc chuyển giao công nghệ và thao túng các thị trường ở Trung Quốc cũng như khắp thế giới đang là mối đe dọa chưa từng có đối với hệ thống thương mại toàn cầu”, theo tạp chí Forbes dẫn lời đại diện thương mại Mỹ.

Tuy nhiên, ông Lighthizer không đưa ra bất cứ manh mối về những “vũ khí” tương lai mà Mỹ có thể vận dụng để trả đòn về kinh tế đối với Trung Quốc.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 18.8 cũng đã chính thức khởi động một cuộc điều tra về cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thành lập vào năm 1995 và Trung Quốc đã gia nhập 5 năm sau đó. Dù đã thỏa thuận sẽ từ bỏ trợ cấp cho các tập đoàn nhà nước, Bắc Kinh bị cáo buộc vẫn âm thầm hỗ trợ giúp những công ty nước này đạt được lợi thế kinh doanh, theo nhiều nhà quan sát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Sơn

Thanh Sơn

TQ đã luồn lách các điều khoản thương mại trong WTO để chiếm lĩnh ưu thế cạnh tranh. Mỹ đang tìm cách trả đũa thương mại Trung Quốc ngoài WTO. Chặn đứng tham vọng bành trướng dựa trên các tiểu xảo thương mại này. Tham vọng bành trướng kinh tế bị Mỹ đe dọa, tham vọng xâm lấn biển đông cũng bị Mỹ khóa tay. Một kẻ tức mà trăm người cười là đây !
Thanh

Thanh

Trung Quốc sao chép ,ăn cáp công nghệ tràn lan mọi ngành từ vũ khí ,hàng tiêu dùng ô tô,cơ khí máy bay....của phương Tây ,Mỹ cũng bó tay !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU