Tổng thống Trump sa thải hàng loạt viên chức trước khi rời Nhà Trắng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các viên chức của chính quyền Mỹ có thể đối mặt với nguy cơ bị sa thải hàng loạt theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ, theo cảnh báo của nhiều nghị sĩ Dân chủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Reuters
Mười ba hạ nghị sĩ Dân chủ, bao gồm ông Gerry Connolly, Chủ tịch Tiểu ban Các hoạt động của chính phủ, và Thủ lĩnh phe đa số Steny Hoyer tại Hạ viện, kêu gọi các thành viên thuộc Ủy ban Phân bổ Ngân sách hãy đảo ngược sắc lệnh hồi tháng 10 của Tổng thống Trump khi soạn thảo dự luật chi tiêu ngân sách kế tiếp, theo Reuters hôm 26.11.
Sắc lệnh hành pháp của tổng thống vào ngày 21.10 đã thiết lập cái gọi là “Nhóm F” với mục tiêu đẩy nhanh quy trình ký hợp đồng lao động cũng như sa thải các viên chức can dự vào quá trình hoạch định.
Các cơ quan bộ ngành được yêu cầu phải hoàn tất việc tái phân loại viên chức vào ngày 19.1.2021, tức một ngày trước khi Tổng thống Trump rời Nhà Trắng, và việc phân loại này sẽ không dễ thay đổi trong trường hợp ông Joe Biden nhậm chức.
Theo Nhà Trắng, sắc lệnh trên nhằm phá bỏ tình trạng quan liêu trong các bộ máy ban ngành, và tăng cường trách nhiệm giải trình của các viên chức, đồng thời những người vi phạm hoặc trì trệ trong công tác sẽ dễ dàng bị sa thải.
Hiện chính quyền liên bang của Mỹ có khoảng 2 triệu viên chức.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia: đảng Cộng hòa nên lo cho nước Mỹ thay vì cho ông Trump

Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng đã tiến hành chuyển 88% lực lượng lao động gồm 425 người sang Nhóm F, theo trang tin Real Clear Politics trong tuần này.
Các thành viên đảng Dân chủ thuộc lưỡng viện đã yêu cầu Văn phòng Trách nhiệm Giải trình Quốc hội hãy theo sát quá trình thực thi sắc lệnh của Tổng thống Trump, cảnh báo về viễn cảnh sẽ có “sự ra đi hàng loạt” của các viên chức liên bang trong những tuần tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU