Tổng thống Trump nói sẽ phủ quyết dự luật quốc phòng vì 'có lợi cho Trung Quốc'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Donald Trump nêu lý do khác ông có thể phủ quyết dự luật chính sách quốc phòng thường niên là vì Trung Quốc, trong khi nhiều nghị sĩ khẳng định dự luật hỗ trợ ngăn chặn sự hung hăng của Trung Quốc, theo AP.
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 13.12 /// Reuters Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 13.12 - Reuters
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 13.12
Reuters
“Bên chiến thắng lớn nhất của dự luật quốc phòng mới là Trung Quốc. Tôi sẽ phủ quyết’, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 13.12, nhưng không nói rõ về những quan ngại của ông liên quan Trung Quốc.
Trong khi đó, nhiều nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ khẳng định dự luật mới sẽ thể hiện sự cứng rắn hơn của Mỹ đối với Trung Quốc và cần được ký ban hành trở thành luật càng sớm càng tốt. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, thuộc đảng Cộng hòa và là lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, cũng nhấn mạnh dự luật sẽ hỗ trợ ngăn chặn sự hung hăng của Trung Quốc, theo AP.

Tổng thống Trump nói dự luật quốc phòng làm lợi cho Trung Quốc, sẽ phủ quyết

Nhiều nhà lập pháp khác thuộc đảng Cộng hòa cũng đã viết trên Twitter rằng dự luật mới sẽ chống lại những mối đe dọa từ những quốc gia như Trung Quốc. Thượng nghị sĩ Jack Reed, thành viên cấp cao của đảng Dân chủ trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cho rằng Tổng thống Trump chưa đọc dự luật mới. Ông Reed khẳng định một số điều khoản được lưỡng đảng thông qua trong dự luật kêu gọi cứng rắn với Trung Quốc hơn so với chính quyền của ông Trump.
Dự luật nói trên có tên gọi chính thức là Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho tài khóa 2021, bắt đầu từ tháng 10.2020. Theo NDAA, Mỹ sẽ chi 741 tỉ USD cho các chương trình quốc phòng của Lầu Năm Góc và các cơ quan khác. NDAA có một số điều khoản ủng hộ việc bán vũ khí cho Đài Loan và sẽ thiết lập sáng kiến nhằm gia tăng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, theo hãng tin CNA.
NDAA đã được chuyển lên Tổng thống Trump vào ngày 11.12, sau khi đã được Thượng viện và Hạ viện thông qua. Trước đó, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng ông sẽ phủ quyết NDAA nếu dự luật không hủy bỏ điều khoản 230, thuộc bộ luật về truyền thông vốn giúp những mạng xã hội  như Twitter và Facebook và những đại gia công nghệ khác không phải chịu trách nhiệm pháp lý cho những nội dung được được lên mạng, theo AP.
“Điều khoản 230 tiếp tay cho nạn phát tán thông tin sai lệch trên mạng và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và tính chính trực của bầu cử”, Nhà Trắng khẳng định trong một thông cáo về chính sách.

[VIDEO] Trung Quốc ngừng miễn thị thực đến Hồng Kông cho nhiều quan chức Mỹ

Tổng thống Trump có 10 ngày để phủ quyết hoặc ký ban hành NDAA. Theo Reuters, Nhà Trắng cho hay ông Trump sẽ không thay đổi lập trường. Trong khi đó theo AP, NDAA có thể trở thành luật mà không cần có chữ ký của Tổng thống Trump vì dự luật này đã được Hạ viện lẫn Thượng viện thông qua với số phiếu chênh lệch đủ lớn để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU