Tổng thống Trump nói quan hệ Mỹ-Trung bị tổn hại nghiêm trọng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10.7  nói bóng gió rằng ông không còn quan tâm tới khả năng ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 2  với Trung Quốc, dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ song phương ngày càng xấu đi.
Tổng thống Donald Trump lên chiếc Không Lực Một để đến bang Florida ngày 10.7 /// Reuters Tổng thống Donald Trump lên chiếc Không Lực Một để đến bang Florida ngày 10.7 - Reuters
Tổng thống Donald Trump lên chiếc Không Lực Một để đến bang Florida ngày 10.7
Reuters
Cụ thể, khi được phóng viên hỏi về khả năng đạt thêm một thỏa thuận thương mại khác với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump trả lời: “Tôi không nghĩ về vấn đề này bây giờ … Thật sự là tôi có quá nhiều việc khác trong đầu”, theo tờ South China Morning Post.
Tổng thống Trump còn nói rằng quan hệ Washington-Bắc Kinh “bị tổn hại nghiêm trọng”, trong bối cảnh hai bên căng thẳng về nhiều vấn đề, từ thương mại, đại dịch Covid-19 đến vấn đề Hồng Kông và Đài Loan.
Ông Trump nhiều lần nói về mong muốn của mình là giảm mức thâm hụt thương mại với Trung Quốc và gọi cuộc chiến tranh thương mại song phương là “tốt và dễ giành chiến thắng”. Hai bên đã đánh thuế trả đũa lên hàng hóa của nhau, với tổng trị giá lên hàng trăm tỉ USD kể từ khi cuộc chiến tranh thương mại bùng nổ cách đây 2 năm.

[VIDEO] Tổng thống Trump đề nghị Chủ tịch Tập hỗ trợ để thắng cử năm 2020?

Hồi tháng 1, hai bên đã đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một và đây được xem là “thỏa thuận đình chiến” trong cuộc chiến tranh thương mại song phương. Trọng tâm của thỏa thuận giai đoạn 1 là Trung Quốc cam kết mua ít nhất 200 tỉ USD các sản phẩm nông nghiệp cùng những hàng hóa và dịch vụ khác của Mỹ trong vòng hai năm, hơn mức cơ bản là 186 tỉ USD trong năm 2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU