Tổng thống Trump nói Nga không sẵn sàng trở lại G7 vì ông Putin 'là người tự trọng'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Donald Trump nói chắc chắn sẽ mời Tổng thống Vladimir Putin dự hội nghị G7 năm 2020 tại Mỹ nhưng nhà lãnh đạo Nga có thể sẽ không đến.
Tổng thống Donald Trump nói Tổng thống Vladimir Putin là người tự trọng và có thể sẽ không nhận lời mời của ông /// Reuters Tổng thống Donald Trump nói Tổng thống Vladimir Putin là người tự trọng và có thể sẽ không nhận lời mời của ông - Reuters
Tổng thống Donald Trump nói Tổng thống Vladimir Putin là người tự trọng và có thể sẽ không nhận lời mời của ông
Reuters
Phát biểu trong cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz (Pháp) ngày 26.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ mời Tổng thống Nga Vladimir Putin đến dự hội nghị năm tới mà Mỹ sẽ là nước chủ nhà, theo đài RT.
Nga bị loại khỏi nhóm các cường quốc sau khi sáp nhập vùng Crimea từ Ukraine hồi năm 2014 và nhóm G8 từ đó đổi tên thành G7 với các thành viên Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý.
“Có rất nhiều điều chúng tôi bàn luận và sẽ dễ dàng hơn nếu có Nga tham dự. Hôm qua, chúng tôi thảo luận 4-5 vấn đề và Nga liên quan đến toàn bộ những vấn đề đó”, Tổng thống Trump nêu ý kiến.

[VIDEO] Tổng thống Trump và Putin lại hữu hảo bông đùa tại G20

Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng cũng thừa nhận Nga có thể sẽ không chấp nhận lời mời của ông vì Tổng thống Putin là “người tự trọng”. “Đó là tình huống khó xử. Ông ấy (Tổng thống Putin) là một phần của G8 và đột nhiên bị loại. Điều đó khá khó khăn cho ông ấy. Ông ấy là người tự trọng”, Tổng thống Trump nói.
Trước khi sang Pháp, nhà lãnh đạo cũng cho rằng việc đưa Nga trở lại G8 là điều thích hợp và cho rằng người tiền nhiệm Barack Obama loại Nga khỏi G8 vì lo không thể đấu trí thắng Tổng thống Putin.
Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay không có sự đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo tại hội nghị năm nay về đề xuất mời Nga trở lại G8, theo Reuters. Bản thân ông Macron tuyên bố rằng việc tái kết nạp Moscow là một sai lầm chiến lược và là dấu hiệu của sự yếu đuối.
Đáp lại, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 26.8 khẳng định Nga không thể tái gia nhập G8 với lời mời của chỉ một nước và việc quay lại nhóm này không phải là mục đích của Moscow.

[VIDEO] G7 gấp rút bàn chuyện chữa cháy rừng Amazon

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU