Tổng thống Trump nói Mỹ 'mất khoản tiền khổng lồ' để bảo vệ Hàn Quốc, muốn Seoul chi thêm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát biểu của ông chủ Nhà Trắng đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hàn Quốc chấp thuận đóng góp thêm chi phí.

Binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc /// AFP Binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc - AFP
Binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc
AFP
Theo Yonhap ngày 13.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Hàn Quốc trả thêm chi phí cho binh sĩ Mỹ đồn trú, dù hai bên vừa ký thỏa thuận về việc tăng khoản phí này.
“Như các vị thấy về Hàn Quốc, chúng ta bảo vệ họ và mất khoản tiền khổng lồ”, ông chủ Nhà Trắng phát biểu tại một cuộc họp chính phủ về chi phí cho khoảng 28.500 binh sĩ đóng tại Hàn Quốc.
Tổng thống Trump nhắc lại việc Hàn Quốc đồng ý chi thêm 500 triệu USD và đặt vấn đề vì sao Seoul trước đây không tăng chi phí: “Họ bảo rằng không ai yêu cầu. Do vậy, khoản tiền này phải tăng lên”.
Trong khi đó, phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 13.2 bác bỏ khả năng sẽ chi thêm nhiều tiền để chia sẻ với Washington kinh phí duy trì quân đội Mỹ.
“Tại các vòng đàm phán mới nhất, các bên đồng ý thỏa thuận áp dụng một năm và có thể gia hạn một năm nếu hai bên đồng ý. Do đó, hai bên có thể quyết định giữ mức hiện tại sau khi xem xét lại nhu cầu tăng chi phí”, người phát ngôn Kim Eui-kyeom nói.
[VIDEO] Hàn Quốc chi thêm tiền để giữ chân quân đội Mỹ
Trước đó, sau nhiều vòng đàm phán căng thẳng gây quan ngại về sự tồn tại của liên minh Hàn – Mỹ, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 10.2 công bố thỏa thuận về khoản chi phí 1.040 tỉ won (hơn 21.525 tỉ đồng) do nước này bỏ ra để duy trì sự hiện diện của lực lượng Mỹ.
Thỏa thuận mới, cần phải được quốc hội Hàn Quốc thông qua và chỉ kéo dài 1 năm, đánh dấu sự nhượng bộ phần nào của Seoul trước sức ép từ Tổng thống Trump, theo AFP.
Hồi năm ngoái, Hàn Quốc góp khoảng 960 tỉ won, chiếm 40% chi phí triển khai 28.500 quân Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Khi đó, Tổng thống Trump đặt ra yêu cầu nước chủ nhà phải chi thêm để san sẽ gánh nặng với Mỹ.
Hai bên không đạt được tiếng nói chung sau 10 vòng đàm phán, và cuối cùng chỉ đồng ý được chi phí trong vòng 1 năm. Điều này có nghĩa là trong vài tháng tới, Hàn Quốc và Mỹ sẽ phải tiếp tục thương thảo. Theo Yonhap, Mỹ trước đó yêu cầu Hàn Quốc phải góp 1.130 tỉ won trong năm 2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU