Tổng thống Trump muốn thỏa thuận để xây tường biên giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đề xuất nới lỏng tạm thời chính sách về người nhập cư lập tức bị phe Dân chủ bác bỏ.

Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng về vấn đề xây tường biên giới /// AFP Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng về vấn đề xây tường biên giới - AFP
Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng về vấn đề xây tường biên giới
AFP
Hãng Reuters ngày 20.1 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đề xuất các biện pháp bảo vệ người nhập cư, trong đó có người thuộc diện DACA, để đổi lại việc các nghị sĩ thông qua kế hoạch xây tường biên giới với Mexico.
Tuy nhiên, đề xuất lập tức bị phe Dân chủ bác bỏ. Được thông qua dưới thời Tổng thống Barack Obama, DACA có hiệu lực từ tháng 6.2012 cho phép những người nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ trước năm 16 tuổi được tạm hoãn bị trục xuất và còn có thể xin giấy phép làm việc. Nhờ đó, gần 800.000 thanh niên hiện có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ.
Dù chính phủ đã đóng cửa một phần từ ngày 22.12.2018, ông chủ Nhà Trắng vẫn cương quyết theo đuổi việc chi 5,7 tỉ USD xây tường biên giới.
Trong đề xuất mới nhất, Tổng thống Trump muốn thỏa thuận thời hạn 3 năm cho người thuộc diện DACA và cả những người thuộc tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS). Chương trình TPS bảo vệ những người nhập cư đến Mỹ từ các quốc gia trong tình trạng hiểm nguy như dịch bệnh, chiến tranh hay thiên tai. Các chính phủ tiền nhiệm ở Mỹ đã đồng ý gia hạn chương trình này cứ vài năm một lần.
“Hôm nay, tôi có mặt tại đây là muốn phá thế bế tắc và cho Quốc hội con đường để kết thúc việc chính phủ đóng cửa và giải quyết khủng hoảng ở biên giới”, Tổng thống Trump phát biểu.
Tuy nhiên, đề xuất của ông vẫn chưa đáp ứng mục tiêu của phe Dân chủ và một số nghị sĩ Cộng hòa về việc cho nhập tịch những người thuộc diện DACA.
Phe Dân chủ muốn thảo luận về tình hình an ninh biên giới sau khi chính phủ mở cửa trở lại. “Chính Tổng thống đích thân bỏ chương trình DACA và TPS từ đầu. Việc đề nghị một số biện pháp bảo vệ trở lại nhằm đổi lại việc xây bức tường không phải là thỏa thuận”, thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer nói.
 
[VIDEO] Tổng thống Trump dọa dùng quyền khẩn cấp xây tường biên giới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU