Tổng thống Trump muốn tập hợp 55 tàu chiến tại vịnh Ba Tư để kiềm chế Iran

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một sứ mệnh do thám hàng hải quốc tế với sự tham gia của 55 tàu dọc theo tuyến hàng hải then chốt ngoài khơi Iran vào tháng 11, theo nguồn thạo tin.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ và tàu hỗ trợ chiến đấu nhanh USNS Arctic  /// AFP Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ và tàu hỗ trợ chiến đấu nhanh USNS Arctic - AFP
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ và tàu hỗ trợ chiến đấu nhanh USNS Arctic
AFP
Kế hoạch này, tên chính thức là Chiến dịch Sentinel, được tiết lộ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ - Iran theo sau vụ tấn công hai cơ sở dầu mỏ quan trọng của Ả Rập Xê Út, theo Hãng Kyodo hôm 19.9 dẫn nguồn tin.
Tuy nhiên, Washington đang đối mặt với thách thức lớn vì đến nay chỉ có Úc, Bahrain, Anh, Ả Rập Xê Út và mới nhất là Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đồng ý tham gia Chiến dịch Sentinel, được Mỹ công bố hôm 16.9 tại Bahrain.
Mỹ cũng vận động những nước khác tham gia liên minh để gia tăng áp lực đối với Iran, nhưng Nhật Bản tỏ ra dè dặt trước lời mời của đồng minh.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iraq hôm 19.9 cho hay sẽ không gia nhập sứ mệnh do Mỹ dẫn đầu, đồng thời phản đối sự gia nhập nếu có của Israel vì công tác bảo vệ an ninh tại đây thuộc về trách nhiệm của các nước vùng Vịnh.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cảnh báo bất kỳ động thái tấn công nào của Mỹ hoặc Ả Rập Xê Út đều sẽ thổi bùng chiến tranh toàn diện với Iran.

[VIDEO] Ả Rập Xê Út trưng bằng chứng "không thể chối cãi" về vũ khí Iran

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU