Tổng thống Trump muốn Nga, Trung Quốc tham gia hiệp ước vũ khí hạt nhân mới

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói muốn cùng Nga và Trung Quốc tham gia một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới ngay khi vừa chấm dứt hiệp ước hạt nhân với Moscow.
Tổng thống Donald Trump nói Trung Quốc và Nga hứng thú trong việc tham gia hiệp ước hạt nhân
Reuters
“Chúng tôi đã trao đổi với Nga về hiệp ước về hạt nhân. Trung Quốc cũng rất quan tâm về điều này. Nếu chúng tôi có được một hiệp ước mà các bên cùng giảm số lượng vũ khí hạt nhân, đó sẽ là điều tốt cho thế giới. Tôi thật sự tin điều này sẽ xảy ra”, Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng ngày 2.8.
Tuyên bố được đưa ra cùng ngày Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), ký với Liên Xô hồi năm 1987. INF cấm các bên triển khai tên lửa mang đầu đạn thường lẫn hạt nhân phóng từ trên bộ có tầm bắn 500-5.500 km tại châu Âu.
Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi phát triển và triển khai sát châu Âu tên lửa hành trình Novator 9M729 (NATO gọi là SSC-8) có tầm bắn vượt xa mức quy định trong khi Moscow phủ nhận thông tin này. Bộ Ngoại giao Nga ngày 2.8 gọi hành động của Mỹ là “sai lầm nghiêm trọng” và gây đe dọa cho an ninh toàn cầu.

[VIDEO] Trung Quốc có thực sự "vượt mặt" Mỹ trong cuộc chạy đua tên lửa?

Trung Quốc chưa bình luận gì về tuyên bố của Tổng thống Trump nhưng giới quan sát nhận định trong bối cảnh hai nước mâu thuẫn về nhiều vấn đề như thương mại, Đài Loan, an ninh biển thì để Bắc Kinh đồng ý tham gia hiệp ước là điều khó xảy ra.
Mặt khác, giới quan sát lo ngại việc các bên từ bỏ hiệp ước có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới. CNN dẫn lời quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ tiết lộ nước này sẽ sớm thử nghiệm một loại tên lửa hành trình mới phóng từ trên bộ trong vài tuần nữa để đáp trả việc Nga không tuân thủ INF.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Tuấn

Trần Tuấn

Tin được sao lời ông , từ ngày nhậm chức đến giờ, ông đã chấm dứt bao nhiêu hiệp ước và các cam kết Quốc tế khác? Chắc ông coi ông là thiên tài kinh tế nên sẽ là thiên tài về chính trị? Mặc dù lớn tuổi nhưng ông vẫn phải gọi ngài Putin bằng sư phụ về nghệ thuật chính trị???
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Tôi có cảm giác là những gì ông OBAMA xây dựng thì ông Donald Trump phá đi và xây cái khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU