Tổng thống Trump: Một lượng lớn bằng chứng sẽ được đưa ra vào ‘ngày phán xét’

31 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Donald Trump tiết lộ số lượng bằng chứng về gian lận bầu cử sẽ được đưa ra vào ngày 6.1, khi quốc hội họp đếm phiếu đại cử tri và xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.
Những người ủng hộ Tổng thổng Donald Trump trong cuộc diễu hành ở thành phố Pasadena, bang California ngày 1.1 /// Chụp màn hình Pasadenastarnews.com/ Những người ủng hộ Tổng thổng Donald Trump trong cuộc diễu hành ở thành phố Pasadena, bang California ngày 1.1 - Chụp màn hình Pasadenastarnews.com/
Những người ủng hộ Tổng thổng Donald Trump trong cuộc diễu hành ở thành phố Pasadena, bang California ngày 1.1
Chụp màn hình Pasadenastarnews.com/
“Số lượng lớn bằng chứng sẽ được tung ra vào ngày 6.1. Chúng tôi đã thắng lớn”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 1.1 (giờ Mỹ). Ông còn viết rằng cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Washington D.C sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng 6.1.
Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh Newsmax TV, Cố vấn Jason Miller thuộc nhóm phụ trách tranh cử của Tổng thống Trump nói những bằng chứng cụ thể về gian lận cử tri sẽ được đưa ra trong cuộc họp quốc hội vào ngày 6.1.2021 nếu có tranh luận.

[VIDEO] Ông Biden, ông Trump ra mặt hỗ trợ ứng cử viên thượng nghị sĩ ở bang Georgia

Vào ngày 6.1, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ chủ trì cuộc họp quốc hội để đếm các phiếu đại cử tri đã được bỏ hôm 14.12.2020. Kết quả bỏ phiếu hôm đó cho thấy cựu Phó tổng thống Joe Biden đã nhận được 306 phiếu cử tri, vượt con số cần thiết để đắc cử là 270, trong khi Tổng thống Trump chỉ có 232 phiếu, theo Reuters.
Nếu không có gì thay đổi, ông Pence sẽ phải chính thức xác nhận cựu Phó tổng thống Biden là tổng thống kế tiếp của Mỹ và ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20.1.
Tuy nhiên, các nghị sĩ vẫn có quyền phản đối việc đếm phiếu đại cử tri vào ngày 6.1 và theo quy định, việc này chỉ được chấp nhận nếu do 1 hạ nghị sĩ và 1 thượng nghị sĩ yêu cầu. CNN hôm 1.1 dẫn lời 2 hạ nghị sĩ của đảng Cộng hòa ước tính có ít nhất 140 đồng nghiệp sẽ phản đối việc đếm phiếu.
Hôm 30.12.2020, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley cũng đã thông báo sẽ phản đối việc đếm phiếu đại cử tri và cho rằng quốc hội ít ra phải điều tra về những cáo buộc gian lận.
Tổng thống Trump: Một lượng lớn bằng chứng sẽ được đưa ra vào ‘ngày phán xét’ - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump tại Nhà Trắng ngày 31.12.2020

AFP

Hồi tháng trước, hạ nghị sĩ Mo Brooks thuộc đảng Cộng hòa tiết lộ với tờ The New York Times rằng ông cùng với các đồng minh ở Hạ viện sẽ phản đối lên quốc hội về kết quả bầu cử tổng thống ở 5 bang chiến địa Arizona, Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Nevada.
Nếu được chấp nhận, sự phản đối trên sẽ được tranh luận riêng tại Hạ viện và Thượng viện trong vòng 2 giờ đồng hồ. Sau đó, hai viện sẽ bỏ phiếu cho việc có loại bỏ kết quả bầu cử tổng thống ở 5 bang liên quan hay không. Nếu kết quả bầu cử ở 5 bang này, với tổng cộng 73 phiếu đại cử tri, bị loại bỏ, cựu Phó tổng thống Biden sẽ không có đủ số phiếu cần thiết để đắc cử.

Phó Tổng thống Mike Pence là nước đi cuối cùng để ông Trump giành chiến thắng?

Trong trường hợp không có ứng cử viên nào đạt được 270 phiếu đại cử tri, Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức cuộc bầu cử chọn tổng thống. Mỗi bang có một phiếu bầu và ứng viên nào nhận được 26 phiếu thì sẽ thắng cử. Nhóm hạ nghị sĩ đại diện mỗi bang sẽ gặp nhau để quyết định cách bỏ lá phiếu duy nhất của họ.
Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát ít nhất 26 trong 50 nhóm hạ nghị sĩ đại diện cho từng bang, dù kết quả bầu cử vừa qua cho thấy đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Hạ viện, theo bài phân tích của giáo sư Donald Brand thuộc Trường College of the Holy Cross (Mỹ) đăng trên báo The Conversation

Bình luận

User
Gửi bình luận
BB HOANG

BB HOANG

Có 2 điều tôi muốn nói với các bạn đọc rằng:
1) Nếu có bằng chứng tại sao gần 2 tháng qua không đưa ra tòa để xử, quốc hội chỉ là nơi xem xét kết quả bầu cử thôi, không có quyền xử án mà đó là quyền của tòa án, Trump đã đưa bằng chứng ra sai chỗ
2) Muốn hủy bỏ kết quả bầu cử cần có sự thống nhất từ cả 2 viện, nhưng Hạ viện bên dân chủ là bên ông Biden đang chiếm đa số, còn đảng cộng hòa thì đang chia 2 phe ủng hộ và không ủng hộ Trump, cho nên muốn hủy kết quả bầu cử thì đa số phía dân chủ bên hạ viện phải đi theo trump, điều này chắn chắc không thể xảy ra thì đảng dân chủ theo phía ông Biden
Cho nên theo ý kiến khách quan của tôi thì khả năng lật kèo của Trump rất rất khó thành công
Dan Ho

Dan Ho

Tất cả còn đang trong tiến trình Lập Pháp , nếu thông suốt thì theo tiến trình nhậm chức , nếu có điều gì Vi Hiến thì cơ quan Hành Pháp mới làm việc .
Khuất Thế Dũng

Khuất Thế Dũng

Toàn trò lố, nếu có bằng chứng tòa án đã xử thắng kiện rồi! Quốc hội đâu xử thắng thua!
Let's Color

Let's Color

Người ta hiểu luật hơn bạn tưởng, ở đấy mà lố.
Nam Nguyen

Nam Nguyen

@Let's Color : những thẩm phán đã bác hơn 50 đơn kiện của ông Trump có hiểu luật kg vậy bạn?
anh tai Lam

anh tai Lam

Nếu thực sự có bằng chứng thì toà án đã có phán quyền rồi
Vũ Trọng Nghĩa

Vũ Trọng Nghĩa

Một lượng LỚN bằng chứng sẽ được đưa ra, nhưng lại vào đúng ngày phán xét. Liệu ai có đủ khả năng và thời gian để nghiên cứu đống bằng chứng đấy, ngay cả khi đấy là bằng chứng CHÍNH XÁC để dám ra phán quyết có lợi cho Trump? Nếu làm được thì nên làm sớm hơn nữa, thậm chí giờ đưa ra bằng chứng đã là quá muộn rồi.
BB HOANG

BB HOANG

câu giờ không muốn nhận thua thôi bạn, mà bằng chứng phải đưa ra tòa án để xử nhé, quốc hội không có quyền xét xử
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU