Tổng thống Trump kỳ vọng cách tiếp cận mới với Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cách tiếp cận mới có thể hiệu quả trong việc phá thế bế tắc trong cuộc đàm phán phi hạt nhân với CHDCND Triều Tiên.
Phái đoàn Mỹ - Triều trong cuộc đối thoại hồi đầu năm. Người ngồi ở bìa trái là ông John Bolton /// Reuters Phái đoàn Mỹ - Triều trong cuộc đối thoại hồi đầu năm. Người ngồi ở bìa trái là ông John Bolton - Reuters
Phái đoàn Mỹ - Triều trong cuộc đối thoại hồi đầu năm. Người ngồi ở bìa trái là ông John Bolton
Reuters
Trong cuộc họp báo ngày 19.9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì chủ trương áp dụng “mô hình Libya” cho vấn đề Triều Tiên, theo Yonhap.
Theo mô hình đó, Libya từng từ bỏ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt vào năm 2003 để đổi lại được dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế từ Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi cuối cùng bị lực lượng nổi dậy lật đổ trong cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011.

Được mời thăm Triều Tiên, Tổng thống Trump nói chưa sẵn sàng

 
Ông Bolton trước đây kêu gọi Triều Tiên đơn phương giải giới hạt nhân trước khi được dỡ bỏ cấm vận. Tuy nhiên, Triều Tiên kịch liệt phản đối mô hình này, được cho là vì lo ngại dẫn đến kết cục như Libya, và yêu cầu Mỹ đưa ra cách tiếp cận mới để đàm phán.
Tổng thống Trump ngày 19.9 cho rằng thời gian sẽ trả lời liệu quan điểm của ông Bolton là đúng hay sai. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng “mô hình Libya” mà ông Bolton đề cập đã gây ảnh hưởng rất xấu tới tiến trình đối thoại Mỹ - Triều.
“Tôi nghĩ ông John Bolton nên xem lại những điều tồi tệ mà họ (Triều Tiên) đã làm trong quá khứ và có lẽ một phương pháp mới sẽ rất tốt”, Tổng thống Trump nói sau khi liệt kê những thành công của chính quyền Mỹ khi buộc Triều Tiên ngừng thử hạt nhân, trao trả hài cốt lính Mỹ và xây dựng mối quan hệ cá nhân tốt với Chủ tịch Kim Jong-un.

"Tống tiễn" cố vấn Bolton, Tổng thống Trump nặng lời chỉ trích

Triều Tiên đã đề xuất khôi phục đối thoại với Mỹ vào cuối tháng 9 nhưng yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump nên mang đến những đề xuất mới có thể chấp nhận được.
Theo ông Lee Do-hoon, Đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, cuộc đối thoại có thể sớm diễn ra vì hai nước vẫn đang giữ liên lạc thường xuyên.
Ông Lee đưa ra nhận xét khi vừa xuống sân bay ở Washington D.C để chuẩn bị đối thoại với Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun ngày 20.9.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU