Tổng thống Trump ký đạo luật quốc phòng để 'tái thiết quân đội ở mức chưa từng có'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật chính sách quốc phòng cho năm tài chính 2019 với số tiền dự kiến là 716 tỉ USD.
Tổng thống Donald Trump ký ban hành NDAA tại căn cứ Fort Drum /// Reuters Tổng thống Donald Trump ký ban hành NDAA tại căn cứ Fort Drum - Reuters
Tổng thống Donald Trump ký ban hành NDAA tại căn cứ Fort Drum
Reuters
Bản kế hoạch quốc phòng được ký tại căn cứ Fort Drum của lục quân Mỹ ở bang New York có tên Đạo luật ủy quyền quốc phòng John S. McCain (NDAA) cho năm tài chính 2019 (từ ngày 1.10.2018-30.9.2019) với kinh phí cho quốc phòng là 716 tỉ USD, theo thông báo đăng trên website Nhà Trắng.
“Sau nhiều năm cắt giảm ngân sách tàn hại, chúng ta đang xây dựng lại quân đội ở mức chưa từng có trước đây" ông Trump nói trước lúc ký. "Các căn cứ quân sự và trang bị thiết yếu đã bị bỏ mặc cho hư hỏng... Nhưng giai đoạn đó đã qua”.
Trong số này, chính quyền sẽ chi 69 tỉ USD tài trợ cho các hoạt động chi tiêu ở nước ngoài và 21,9 tỉ USD cho chương trình vũ khí hạt nhân.
Theo CNBC, NDAA cũng đề xuất chi 7,6 tỉ USD để mua 77 chiến đấu cơ tàng hình F-35, chương trình vũ khí tốn kém nhất của Lầu Năm Góc. Đạo luật ngăn cấm Mỹ bán F-35 cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này có ý định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.
Khoảng 24 tỉ USD sẽ dành cho việc đóng 13 chiến hạm mới và xúc tiến tài trợ cho nhiều chiến hạm trong tương lai, trong đó có tàu sân bay lớp Ford thứ tư và 1 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Columbia.
Ngoài ra, NDAA cũng liệt kê kinh phí dự kiến cho việc mua sắm nhiều khí tài quân sự khác cũng như chương trình phát triển những vũ khí mới như máy bay ném bom tàng hình tầm xa B-21, việc tích hợp hai hệ thống phòng thủ tên lửa là Patriot và THAAD.
Tổng thống Trump gọi đây là sự đầu tư quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại của quân đội Mỹ, giúp tăng cường sức mạnh chưa từng có và binh lính sẽ có được những máy bay, tàu chiến, xe tăng và tên lửa tốt nhất.
Dù được đặt theo tên của thượng nghị sĩ John McCain nhưng Tổng thống Trump không hề nhắc đến tên của vị thượng nghị sĩ Mỹ kỳ cựu khi công bố đạo luật này, theo NBC News.
Mối quan hệ giữa hai người trước nay không được suôn sẻ vì ông Trump tỏ thái độ không tôn trọng khi ông McCain được coi là anh hùng chiến tranh. Ngược lại, thượng nghị sĩ không ủng hộ ông Trump trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2016 và gần đây phản đối kế hoạch của ông Trump nhằm bãi bỏ đạo luật Obamacare.
Ông McCain ngày 13.8 cho biết đạo luật NDAA sẽ giúp giải quyết nhiều mối đe dọa đang gia tăng và bày tỏ sự cảm kích vì những đồng nghiệp ở quốc hội đã dù tên ông đặt cho đạo luật này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ng Thanh

Ng Thanh

Mỹ sẽ in thêm tiền để chi cho quốc phòng cho năm tài chính 2019 ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU