Tổng thống Trump không nhân nhượng thương mại

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Reuters ngày 31.8 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận giữ nguyên kế hoạch tăng thuế với hàng hóa nhập từ Trung Quốc
Hàng hóa Trung Quốc tại cảng Thượng Hải /// Reuters Hàng hóa Trung Quốc tại cảng Thượng Hải - Reuters
Hàng hóa Trung Quốc tại cảng Thượng Hải
Reuters
Như vậy từ hôm nay 1.9, Mỹ bắt đầu áp thuế 15% đối với 125 tỉ USD (2,9 triệu tỉ đồng) hàng hóa Trung Quốc, trong đó gồm các mặt hàng như đồng hồ thông minh, ti vi màn hình phẳng hay các loại giày dép.
Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng thuế từ 10% lên 15% đối với 300 tỉ USD hàng nhập từ Trung Quốc trong 2 đợt vào ngày 1.9 và 15.12. Ngoài ra, mức thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc cũng sẽ được nâng lên thành 30% kể từ ngày 1.10.
Bắc Kinh ngày 23.8 tuyên bố áp mức thuế dao động từ 5 - 10% đối với 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1.9 và 15.12. Tuy vậy, Tổng thống Trump nói thêm quan chức thương mại hai bên vẫn thường xuyên liên lạc và cuộc thảo luận dự kiến vào tháng 9 vẫn sẽ diễn ra. Chủ nhân Nhà Trắng cũng bày tỏ tin tưởng “Mỹ sẽ giành chiến thắng” trong cuộc chiến thương mại này.
Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn cho rằng chính sức ép kinh tế từ Mỹ đã “giúp tác động đến tình hình Hồng Kông”. “Những gì tôi đang làm với thương mại đã thật sự giúp hạ nhiệt tình hình. Nếu không có đối thoại thương mại thì Hồng Kông sẽ gặp nhiều rắc rối hơn”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump nói.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận hai bên “vẫn duy trì hiệu quả các cuộc liên lạc về thương mại”.

[VIDEO] Ông Trump tiếc vì không đánh thuế nặng hơn lên Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Luat

Nguyen Luat

Đừng làm Mỹ bực mình chỉ có chết thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU