Tổng thống Trump khẳng định con trai Osama bin Laden đã bị tiêu diệt

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden, đã bị Mỹ tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố ở khu vực biên giới Afghanistan - Pakistan.

Hamza Bin Laden, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt, theo kh83ng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump /// AFP Hamza Bin Laden, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt, theo kh83ng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump - AFP
Hamza Bin Laden, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt, theo kh83ng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump
AFP
“Hamza bin Laden, thành viên cấp cao của al-Qaeda và là con trai của Osama bin Laden, bị tiêu diệt trong chiến dịch chống khủng bố của Mỹ ở khu vực giữa Afghanistan và Pakistan. Cái chết của Hamza bin Laden không chỉ tước đi của al-Qaeda các kỹ năng lãnh đạo quan trọng, mối kết nối mang tính biểu tượng với cha hắn mà còn làm tổn hại cho những kế hoạch hành động quan trọng của tổ chức này”, Tổng thống Trump nhấn mạnh trong thông cáo do Nhà Trắng đưa ra hôm nay 14.9, theo AFP.

[VIDEO] Con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị tiêu diệt

Tuy nhiên thông cáo không nói rõ chiến dịch chống khủng bố được tiến hành khi nào. Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho Reuters hay Hamza đã bị tiêu diệt cách đây vài tháng gần biên giới Afghanistan - Pakistan và Tổng thống Trump đã được thông báo về chiến dịch vào lúc đó.
Hồi đầu tháng 8, Đài NBC và tờ The New York Times dẫn nguồn từ giới chức tình báo Mỹ cho hay Hamza đã bị tiêu diệt trong chiến dịch có sự tham gia của Mỹ trong khoảng hai năm qua. Tuy nhiên lúc đó, Tổng thống Trump và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton từ chối bình luận về thông tin này. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài Fox News ngày 22.8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper xác nhận Hamza đã chết nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

[VIDEO] Ngoại trưởng Mỹ: IS đang hồi phục ở một số khu vực

Hamza Bin Laden, được cho là khoảng 30 tuổi, từng tung ra các đoạn video kêu gọi các phần tử khủng bố mở cuộc tấn công vào Mỹ cùng nhiều quốc gia khác nhằm trả thù cho cha mình sau khi Osama Bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt ở Pakistan vào tháng 5.2011.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các tài liệu bị thu giữ trong cuộc đột kích năm 2011 vào nhà của Osama Bin Laden ở Pakistan cho thấy Hamza đang được chuẩn bị để nắm quyền lãnh đạo al-Qaeda.
Hamza được cho là từng bị quản thúc tại Iran, song có nguồn tin cho rằng nhân vật này cũng có thể đã trú ẩn ở Afghanistan, Pakistan và Syria. Vào tháng 2, chính phủ Mỹ đã treo thưởng 1 triệu USD cho thông tin dẫn tới việc nhận dạng hoặc tìm ra chỗ trú ẩn của Hamza.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Single Firefly

Single Firefly

Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc là đây!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU