Tổng thống Trump khẳng định chính ông quyết định dừng tập trận Mỹ-Hàn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ cho rằng các cuộc tập trận tốn kém và mang tính khiêu khích, trong khi có thông tin cho rằng Trung Quốc “giật dây” CHDCND Triều Tiên thuyết phục ông Trump.

Tổng thống Trump gặp lãnh đạo Kim tại Singapore ngày 12.6 /// Reuters Tổng thống Trump gặp lãnh đạo Kim tại Singapore ngày 12.6 - Reuters
Tổng thống Trump gặp lãnh đạo Kim tại Singapore ngày 12.6
Reuters
Viết trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính ông đã đưa ra quyết định ngưng tập trận với Hàn Quốc trong cuộc gặp với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12.6.
Theo đó, việc tập trận vừa tốn kém, lại ảnh hưởng đến đàm phán, đồng thời lặp lại lời kêu gọi về việc dừng tập trận. Tổng thống Mỹ còn cho rằng các cuộc tập trận “rất khiêu khích”.
VIDEO: Với Tổng thống Donald Trump, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều "quý giá đến từng giây"
Theo Đài RT, nhiều đồng minh của Mỹ cũng như các quan chức Bộ Quốc phòng nước này tỏ ra lo ngại trước quyết định của ông Trump.
Tuy nhiên, ông Trump khẳng định việc tập trận chỉ tạm ngưng chứ không hủy bỏ hoàn toàn, đồng thời Washington có thể tiến hành tập trận trở lại “ngay lập tức nếu đàm phán thất bại”. Dù vậy, ông vẫn bày tỏ hy vọng đàm phán sẽ dần dần tiến tới thành công.
Trong khi đó, Bộ tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc cho hay vẫn chưa nhận được hướng dẫn nào về việc dừng tập trận. Do đó, lực lượng này vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động chuẩn bị cho cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào tháng 8.
Ông Brian McKeon, cựu quan chức Lầu Năm Góc, cho rằng việc dừng tập trận chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng tác chiến của cả binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc. Truyền thông Nhật cũng cảnh báo rằng điều này sẽ làm gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.
Nhật báo Asahi dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi gặp ông Kim vào ngày 7-8.5 đã thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi ông Trump dừng các cuộc tập trận Mỹ-Hàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU