Tổng thống Trump duyệt áp thuế lên nhôm, thép nhập khẩu

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8.3 (giờ địa phương) đã ký thông qua đạo luật áp thuế suất đối với nhôm, thép nhập khẩu.
Tổng thống Trump ký đạo luật về thuế tại Nhà Trắng ngày 8.3  /// AFP Tổng thống Trump ký đạo luật về thuế tại Nhà Trắng ngày 8.3 - AFP
Tổng thống Trump ký đạo luật về thuế tại Nhà Trắng ngày 8.3
AFP
BBC ngày 9.3 đưa tin chủ nhân Nhà Trắng nói rằng Mỹ đang phải gánh chịu “thương mại không công bằng” và rằng động thái trên sẽ giúp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp Mỹ.
Đạo luật về thuế trên sẽ có hiệu lực sau 15 ngày, quy định áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
Tuy nhiên, chính sách mới của Tổng thống Trump sẽ không áp dụng đối với Canada và Mexico, theo AFP.
Ngay lập tức, nhiều đối tác thương mại quốc tế đã chỉ trích động thái trên, cho rằng luật mới có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại.
Ủy viên Thương mại châu Âu, bà Cecilia Malmstrom, kêu gọi Mỹ cũng nên miễn trừ các mức thuế này đối với Liên minh châu Âu (EU) vì khối này là một đồng minh thân cận của Washington. Trước đó, EU cho hay sẽ trả đũa bằng việc áp thuế lên hàng hóa Mỹ.
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố rằng “phía nào cũng thua” trong cuộc chiến tranh thương mại và quyết định của Mỹ là “đáng tiếc”, theo BBC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuyết

Tuyết

Một thời kỳ kinh tế bất ổn đang dần hình thành. Người ta có thể học lại bài học của thời kỳ Ronald Reagan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU