Tổng thống Trump dự báo ‘nhiều điều tốt’ sẽ đến với Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Donald Trump hôm nay 27.5 tuyên bố Mỹ và Triều Tiên dành cho nhau “sự tôn trọng lớn”, và dự đoán “nhiều điều tốt” sẽ đến với nước này, dù Bình Nhưỡng vừa phóng tên lửa bị xem là vi phạm nghị quyết LHQ.
Tổng thống Donald Trump hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo ngày 27.5 /// AFP Tổng thống Donald Trump hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo ngày 27.5 - AFP
Tổng thống Donald Trump hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo ngày 27.5
AFP
“Nhiều điều tốt sẽ đến với Triều Tiên… Chúng tôi đang có tiến triển. Có sự tôn trọng tốt được xây dựng, có thể là sự tôn trọng lớn được phát triển một cách chắc chắn giữa Mỹ và Triều Tiên”, Tổng thống Trump cho hay khi bắt đầu cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo.
Trước đó vào ngày 26.5, trong lúc thăm Nhật, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Triều Tiên khai hỏa vài loại vũ khí nhỏ khiến một số quan chức trong nội các của tôi cùng nhiều người khác phải bận tâm, nhưng tôi thì không”.
Chủ nhân Nhà Trắng cũng tiếp tục tái khẳng định “mối quan hệ cá nhân tốt đẹp” với Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên, đồng thời vẫn bày tỏ tin tưởng vào cam kết giải giới hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên, bất chấp Triều Tiên thời gian gần đây tiến hành trở lại các cuộc phóng thử vũ khí và cảnh báo có thể rút khỏi đàm phán do không đạt được tiến triển.
Đến nay, Bình Nhưỡng chỉ xác nhận thử “vũ khí công kích tầm xa mới” vào các ngày 4 và 9.5, trong khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton hồi cuối tuần cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ khi “phóng các tên lửa đạn đạo”.
Tổng thống Trump dự báo ‘nhiều điều tốt’ sẽ đến với Triều Tiên - ảnh 3
Hình ảnh được cho là lần phóng thử tên lửa trong cuộc tập trận ở Triều Tiên ngày 9.5
Reuters
Cũng tại cuộc gặp với Thủ tướng Abe, Tổng thống Trump nêu khả năng đàm phán với Iran. “Tôi tin rằng Iran muốn đối thoại và nếu họ muốn đối thoại, chúng tôi cũng muốn thế”. Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang sau khi Washington cáo buộc Tehran đang tiến hành ‘chiến dịch’ chống lại các đồng minh và lợi ích của Mỹ ở Trung Đông. Nhằm ứng phó ‘mối đe dọa” này, Lầu Năm Góc mới đây đã điều một nhóm tác chiến tàu sân bay, phi đội oanh tạc cơ, tàu tấn công đổ bộ và tên lửa cùng 1.500 binh sĩ tới khu vực.
[VIDEO] Tạm quên đi tranh cãi thương mại, ông Trump và ông Abe xem đấu sumo
Cuộc hội đàm nói trên là một phần trong chuyến thăm Nhật 4 ngày của Tổng thống Trump, dự kiến kết thúc vào ngày mai 28.5. Trước khi hội đàm với Thủ tướng Abe, Tổng thống Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania gặp Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu Masako. Sự kiện này đánh dấu Tổng thống Trump trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Nhật hoàng Naruhito, theo AFP.
Tổng thống Trump dự báo ‘nhiều điều tốt’ sẽ đến với Triều Tiên - ảnh 4
Tổng thống Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania gặp Nhật hoàng Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu Masako tại Hoàng Cung ở Tokyo ngày 27.5
AFP
Trước khi lên đường tới Nhật, Tổng thống Trump nói ông là "khách mời danh dự của sự kiện lớn nhất tại Nhật hơn 200 năm qua". Một quan chức Mỹ cho hay một trong những trọng tâm của chuyến thăm lần này là chúc mừng Nhật khởi đầu thời đại mới Reiwa (Lệnh Hòa), bắt đầu với việc Nhật hoàng Naruhito đăng quang hôm 1.5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU