Tổng thống Trump đòi cách chức chỉ huy Mỹ ở Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Donald Trump vừa đề nghị cách chức chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan John Nicholson vì ông này không giành được chiến thắng trong cuộc chiến chống Taliban kéo dài 16 năm qua.

Chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan John Nicholson (trái) cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tại cuộc họp báo ở thủ đô Kabul hồi tháng 4.2017 /// Reuters Chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan John Nicholson (trái) cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tại cuộc họp báo ở thủ đô Kabul hồi tháng 4.2017 - Reuters
Chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan John Nicholson (trái) cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tại cuộc họp báo ở thủ đô Kabul hồi tháng 4.2017
Reuters
Tổng thống Trump đưa ra đề nghị nói trên với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford trong cuộc họp ở Phòng Tình huống của Nhà Trắng hôm 19.7, nhưng đến nay thông tin này mới được giới chức Mỹ tiết lộ với kênh NBC News.
Tướng John Nicholson chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan từ tháng 3.2016. Nhiệm vụ của ông ở Afghanistan sẽ kết thúc vào năm 2018, nhưng Lầu Năm Góc đang cân nhắc kéo dài thời gian chỉ huy của ông này. Hồi tháng 2, tướng Nicholson lần đầu tiên thừa nhận cuộc chiến ở Afghanistan đi vào tình trạng bế tắc và ông muốn có thêm vài ngàn quân nữa để tạo ra bước đột phá.
Đề xuất của ông Trump đã khiến bầu không khí của cuộc họp trở nên căng thẳng. Một quan chức Mỹ cho hay trong cuộc họp, ông Trump chỉ vào bản đồ thể hiện những khu vực mà Taliban chiếm được và cho rằng Mỹ đang thất bại. Một số quan chức khác cho biết thêm Tổng thống Trump cũng phàn nàn với Bộ trưởng Mattis rằng Washington đã cho quân đội quyền đẩy mạnh tấn công ở Afghanistan nhưng vẫn thất bại.
Tổng thống Trump đòi cách chức chỉ huy Mỹ ở Afghanistan - ảnh 1

tin liên quan

Mỹ giúp Afghanistan xây dựng không quân
Chính phủ Mỹ đang cân nhắc chiến lược mới ở Afghanistan, nỗ lực phát triển không quân có thể hoạt động độc lập, đủ sức giúp lực lượng bộ binh chống lại phong trào Taliban.
Bộ trưởng Mattis đáp lại bằng cách lập luận Mỹ đang thua cuộc vì không có chiến lược. Các cố vấn Mỹ tiến hành cuộc họp an ninh với hy vọng Tổng thống Trump sẽ phê chuẩn chiến lược mới về Afghanistan sau nhiều tháng trì hoãn. Tuy nhiên, Tổng thống Trump rời khỏi cuộc họp mà không đưa ra quyết định nào về chiến lược, gây sửng sốt cho các cố vấn.
Nhóm cố vấn dự kiến sẽ họp một lần nữa tại Nhà Trắng vào ngày 3.8 (giờ Mỹ) để bàn về chiến lược Afghanistan. Tổng thống Trump không có lịch dự cuộc họp sắp tới, nhưng kế hoạch có thể thay đổi, theo một quan chức cho NBC News hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU