Tổng thống Trump dọa 'nghỉ chơi' WTO

Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump một lần nữa chỉ trích WTO về cách hành xử mà ông cho là "thiếu công bằng" với Mỹ và đe dọa rút khỏi tổ chức này.
Tổng thống Trump chỉ trích WTO đối xử không công bằng với Mỹ - Reuters
Tổng thống Trump chỉ trích WTO đối xử không công bằng với Mỹ
Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 30.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu tổ chức này không “định hình lại” cách thức hoạt động.
WTO được thành lập vào năm 1994 nhằm đưa ra những quy tắc thương mại quốc tế và giúp phân xử các tranh chấp thương mại giữa các nước.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump, người thi hành chính sách bảo hộ mậu dịch, lâu nay vẫn chỉ trích tổ chức này mang lợi ích cho tất cả mọi nước, trừ Mỹ. Hồi tháng 7, ông cáo buộc WTO "đối xử rất tệ" với Mỹ và cho rằng tổ chức này cần thay đổi đường hướng hoạt động.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer gần đây cho rằng việc WTO cho Trung Quốc gia nhập tổ chức là một sai lầm đồng thời tố cáo hệ thống giải quyết khiếu kiện của WTO can thiệp chủ quyền Mỹ, đặc biệt về các vụ kiện chống bán phá giá.
Gần đây, chính quyền Mỹ quyết định chặn quyền bổ nhiệm thẩm phán mới cho cơ quan phân xử của WTO, gây cản trở chức năng giải quyết tranh chấp thương mại của tổ chức này.
[VIDEO] Công nghiệp robot Trung Quốc 'đóng băng' giữa chiến tranh thương mại