Tổng thống Trump dọa đóng toàn bộ biên giới với Mexico

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa đóng cửa toàn bộ biên giới và ngừng giao thương với Mexico nếu nước láng giềng không kiểm soát được dòng người di cư.
Hàng rào dây thép gai được dựng lên ở biên giới Mỹ-Mexico tại Tijuana /// Reuters Hàng rào dây thép gai được dựng lên ở biên giới Mỹ-Mexico tại Tijuana - Reuters
Hàng rào dây thép gai được dựng lên ở biên giới Mỹ-Mexico tại Tijuana
Reuters
Trả lời họp báo tại Florida ngày 22.11, Tổng thống Donald Trump nói có thể đóng toàn bộ biên giới với Mexico trong một thời gian nếu nước hàng xóm không còn kiểm soát được tình hình.
“Ý của tôi là toàn bộ biên giới. Khi phía Mexico bị mất kiểm soát ở biên giới thì chúng tôi chỉ việc đóng cửa. Mexico sẽ không thể bán xe hơi sang Mỹ nữa”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.
Theo Fox News, nhà lãnh đạo còn tuyên bố đã cho phép binh lính mà ông điều tới biên giới từ trước cuộc bầu cử hôm 6.11 được sử dụng vũ khí gây chết người nếu rơi vào tình huống bắt buộc.
Tổng thống Trump nói Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen đang cố gắng kiểm soát tình hình và nhấn mạnh “đây là công việc khó khăn”.
Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cam kết dòng người di cư từ Trung Mỹ sẽ không được phép vào Mỹ, đồng thời cho biết đoàn người di cư đang đối mặt với những mối đe dọa thực sự về an toàn và nhân quyền từ những kẻ đang nhắm họ làm con mồi.
Cũng trong ngày 22.11, Tổng thống Trump cảnh báo chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa nếu không rót thêm kinh phí để xây tường ngăn ở biên giới.
Theo BBC, đoàn người di cư hiện đã đến thành phố Tijuana của Mexico, giáp với bang California của Mỹ. Những người này nói rằng phải chạy trốn khỏi sự hành hạ, đói nghèo và bạo lực ở quê hương. Gần 3.000 người đang tìm nơi trú thân trong những căn lều tạm do chính quyền Tijuana dựng lên trong khi người dân thành phố này đã biểu tình phản đối và yêu cầu người di cư rời đi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU