Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức rời Nhà Trắng và người kế nhiệm Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức tại điện Capitol.
Ông Joe Biden đứng bên phu nhân Jill Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ /// Reuters Ông Joe Biden đứng bên phu nhân Jill Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Reuters
Ông Joe Biden đứng bên phu nhân Jill Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ
Reuters
Đêm cuối của Tổng thống Trump ở Nhà Trắng
Một nguồn tin cho hay Tổng thống Trump trải qua đêm cuối ở Nhà Trắng làm việc với các lệnh ân xá và ký các giấy tờ sau cùng ngay trước thời điểm nửa đêm (giờ địa phương). Con gái ông là Ivanka ở với ông đến tận 22 giờ và rời đi để gọi cho một số người được ân xá cho đến tận 2 giờ sáng. Bà Ivanka tham gia rất nhiều trong những ngày qua liên quan việc ân xá những người vi phạm không bạo lực. 
Sau đó, Tổng thống Trump đã đến căn cứ không quân Andrews để dự lễ từ biệt, lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng trong suốt 1 tuần qua.
Tổng thống Trump rời Nhà Trắng
Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã rời Nhà Trắng bằng trực thăng Marine One để đến căn cứ Andrews ở Maryland. Tại đây, nhà lãnh đạo sẽ dự buổi lễ chia tay theo nghi thức quân sự trước khi lên chuyên cơ Không lực một về biệt thự Mar-a-Lago ở Florida.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 1

Tổng thống Trump vẫy tay chào từ biệt trước khi lên Marine One

AFP

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 2

Gia đình Tổng thống Trump tại căn cứ Andrews

AFP

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 3

Trực thăng chở Tổng thống Trump rời Washington D.C

AFP


"Chúng tôi yêu ông"
Tại căn cứ Không quân Andrews, nhiều người ủng hộ tập trung và hô vang “chúng tôi yêu ông”.
Tổng thống Trump cảm ơn tất cả mọi người và cho rằng gia đình ông đã làm rất nhiều việc trong suốt nhiệm kỳ. Tổng thống Trump nhấn mạnh các thành tựu như việc thành lập quân chủng không gian, cắt giảm thuế, tạo việc làm, chế tạo vắc xin chỉ trong vòng 9 tháng và chứng khoán phục hồi sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Ông giới thiệu đệ nhất phu nhân Melania Trump và bà Trump cũng cảm ơn mọi người.
“Trở thành đệ nhất phu nhân là vinh dự lớn nhất của tôi. Cảm ơn sự yêu mến và ủng hộ của các bạn. Chúng tôi sẽ luôn nhớ và cầu nguyện cho các bạn”, bà Melania Trump phát biểu.
Tổng thống Trump cũng kêu gọi mọi người cẩn thận trong đại dịch Covid-19 vì "virus Trung Quốc", dù ông nói thêm rằng chưa rõ nó xuất phát từ đâu.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 4

Tổng thống Trump phát biểu chia tay tại căn cứ Andrews.

Reuters

Ông Trump chào từ biệt và hẹn gặp lại
“Tạm biệt. Chúng tôi sẽ trở lại trong hình thức nào đó”, ông Trump kết thúc bài phát biểu và chúc mọi người có cuộc sống tốt đẹp.
Không nhắc đến ông Joe Biden
Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu chia tay tại căn cứ Andrews, và vẫn không một lời nhắc đến người sẽ kế nhiệm mình, ông Joe Biden.
Ông Trump để lại thư cho ông Biden
Đài CNN dẫn nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Donald Trump đã để lại một lá thư cho người kế nhiệm Joe Bide. The Washington Post cũng dẫn tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, chưa rõ nội dung trong lá thư.
Việc tổng thống mãn nhiệm để lại thư cho người kế nhiệm được cho là có truyền thống từ thời ông Ronald Reagan rời nhiệm sở năm 1989, trao lại Nhà Trắng cho ông George H. W. Bush.
Quan chức cấp cao nhất có mặt tại lễ chia tay Tổng thống Trump ở căn cứ Andrews là Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 5

Ông Meadows và phu nhân Debbie tại căn cứ Andrews.

AFP

"Ngày mới trên nước Mỹ"
Tổng thống đắc cử Joe Biden vừa đăng tweet mới, nói rằng một ngày mới đã bắt đầu tại Mỹ.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 6
21 phát đại bác chào đón ông Trump lần cuối trong cương vị tổng thống
Khi trực thăng Marine One hạ cánh tại căn cứ Andrews, Tổng thống Trump bước xuống trong tiếng quân nhạc "Hail to the Chief" và 21 phát đại bác, đúng như mong muốn của ông trước khi mãn nhiệm.
Tổng thống tân cử Joe Biden đi nhà thờ
Tổng thống tân cử Joe Biden và phu nhân Jill dự lễ tại nhà thờ St.Matthew ở Washington D.C. Đây là sự kiện duy nhất trước khi ông Biden đến Điện Capitol tuyên thệ nhậm chức. Theo The Guardian, ông Biden là tổng thống thứ 2 của Mỹ theo Công giáo La Mã, sau ông John F. Kennedy.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 7

AFP

"Con đường tôi chọn"
Sau bài phát biểu có lẽ là cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình tại căn cứ không quân Andrews, ông Trump rời khỏi nơi đây trong âm thanh của bài hát "My Way" (Con đường tôi chọn) của cố danh ca Frank Sinatra.

Bài hát "Con đường tôi chọn" tiễn Tổng thống Trump về Florida. Nguồn: Ben Tracy

Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đang trên đường tới khu Mar-a-Lago tại Florida và sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Ông Trump kiên quyết không nhắc đến ông Joe Biden?
Theo phóng viên Weijia Jiang của CBS News, bản thảo bài phát biểu của Tổng thống Trump tại căn cứ Andrews có nhắc tên người kế nhiệm Joe Biden nhưng rút cuộc nhà lãnh đạo đã loại đoạn này ra.
"Chúng tôi chúc Tổng thống Biden và Phó tổng thống Harris thành công trong việc giữ nước Mỹ mạnh mẽ, thịnh vượng và tự do", câu văn bị lược bỏ trong bài phát biểu.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 8
Sau 3 thập niên mới có nắng đẹp cho ngày nhậm chức
Theo CNN, đây có thể là ngày nhậm chức đầu tiên trời nắng đẹp sau gần 3 thập niên. Nhiệt độ tại Washington D.C vào giữa trưa được dự báo là 7 độ C, trời nắng.
Lần gần nhất trời nắng vào ngày nhậm chức là vào năm 1993, lễ nhậm chức đầu tiên của Tổng thống Bill Clinton.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 9

Reuters

Cựu Tổng thống Barack Obama chúc mừng ông Biden.
Trên Twitter, ông Obama đăng tấm ảnh hai người khoác tay và chú thích: "Chúc mừng bạn tôi, Tổng thống Joe Biden! Đây là thời khắc của ông". ông Obama và phu nhân Michelle sẽ có mặt tại lễ nhậm chức.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 10
Cựu Tổng thống George W. Bush và phu nhân Laura Bush cũng vừa đến điện Capitol để dự lễ nhậm chức của ông Biden. Ông Bush bước ra vẫy tay với giới phóng viên nhưng nhanh chóng được một nhân viên an ninh che chắn và đi vào tòa nhà.
Sau đó, cựu Tổng thống Bill Clinton cùng phu nhân Hillary Clinton, và cựu Tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle Obama cũng đã xuất hiện để dự lễ nhậm chức. 
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 11

Vợ chồng cựu tổng thống Bill và Hillary Clinton đã đến Điện Capitol

AFP

Tòa án Tối cao sơ tán vì đe dọa đánh bom
CNN dẫn nguồn tin xác nhận có đe dọa đánh bom và việc sơ tán đang diễn ra tại Tòa án Tối cao. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang gia tăng hiện diện tại khu vực.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 12

An ninh trước Tòa án Tối cao Liên bang Mỹ

Reuters

Những sự kiện sắp diễn ra trong ngày nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden
Ngày 20.1 (theo giờ Việt Nam):
23 giờ 15: Lễ nhậm chức chính thức bắt đầu
23 giờ 35: Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống
23 giờ 44: Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ
23 giờ 48: Tân Tổng thống Biden phát biểu.
Ngày 21.1
1 giờ 40: Tân Tổng thống Biden và tân Phó tổng thống Harris duyệt binh danh dự.
2 giờ 45: Ông Biden và bà Harris đặt hoa tại mộ chiến sĩ vô danh ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington, cùng các cựu tổng thống. 
5 giờ 15: Tân Tổng thống Biden ký nhiều sắc lệnh trước khi chứng kiến các quan chức được ông bổ nhiệm tuyên thệ nhậm chức
Phó Tổng thống Mike Pence đến dự lễ nhậm chức
Ông Mike Pence, người sắp kết thúc nhiệm kỳ phó tổng thống, đã đến điện Capitol để tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden.
Tổng thống Donald Trump không tham dự lễ này và hiện đang trên đường đi đến Florida, nhưng ông Pence trước đó đã tuyên bố sẽ dự lễ, và ông cũng không tham dự sự kiện chia tay ông Trump tại căn cứ Andrews.

Tổng thống tân cử Joe Biden đã đến điện Capitol
Đoàn xe chở Tổng thống tân cử Joe Biden và Phó Tổng thống tân cử Kamala Harris vừa đến điện Capitol để chuẩn bị tiến hành nghi thức tuyên thệ nhậm chức.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 13

AFP

Theo dự kiến, lãnh đạo quốc hội sẽ đón chào ông Biden vào tòa nhà. Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức bên ngoài điện Capitol vào giữa trưa.

Tòa án Tối cao Mỹ xác nhận đã bị đe dọa đánh bom và đang cho kiểm tra nhưng cho biết không phải sơ tán.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 14

Lính bắn tỉa trên cao điểm của một tòa nhà

AFP

Các thẩm phán tối cao đã có mặt tại lễ nhậm chức của ông Biden
Thẩm phán Sonia Sotomayor sẽ làm lễ tuyên thệ cho bà Kamala Harris trước khi Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts làm lễ cho ông Joe Biden.
Bà Sotomayor là người phụ nữ da màu đầu tiên trở thành thẩm phán trong Tòa án Tối cao, trong khi bà Harris là người phụ nữ da màu đầu tiên làm Phó tổng thống Mỹ.
Ông Biden "nịnh" vợ trước lễ nhậm chức
Tài khoản Twitter của ông Biden vừa đăng đoạn video quay cảnh ông và phu nhân Jill nắm tay với dòng chú thích: "Anh yêu em Jilly, và anh chẳng thể diễn tả mình biết ơn đến mức nào khi có em bên cạnh trong hành trình sắp tới".
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 15
Quan khách đeo khẩu trang
Theo CNN, chuyên cơ chở Tổng thống Donald Trump và phu nhân vừa hạ cánh tại Florida.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 16

Tổng thống Trump và phu nhân đến sân bay Palm Beach ở Florida sau khi rời Nhà Trắng.

Reuters

Tại Washington, Phó tổng thống Mike Pence và phu nhân cũng vừa xuất hiện tại lễ nhậm chức của ông Biden, cả 2 đều đeo khẩu trang.
Các quan khách có mặt tại lễ nhậm chức đều đeo khẩu trang phòng ngừa Covid-19.
Phó Tổng thống để lại thư cho người kế nhiệm
Cũng như Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Pence đã để lại lá thư cho người kế nhiệm Harris. Tuần trước, ông Pence đã điện đàm và chúc mừng bà Harris.
Ông Donald Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên từ chối dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm kể từ năm 1869, khi Tổng thống Andrew Johnson ở lại Nhà Trắng trong lúc ông Ulysses Grant tuyên thệ nhậm chức trở thành tổng thống thứ 18 tại Điện Capitol.
Đài CNN dẫn một nguồn tin cho hay Tổng thống Trump đã theo dõi diễn tiến lễ nhậm chức của ông Biden khi trên đường trở về Palm Beach (Florida) trên chiếc Không lực Một.
Tổng thống tân cử Biden và phu nhân đã xuất hiện. Tuyết bắt đầu rơi trong lễ nhậm chức của người sẽ lãnh đạo nước Mỹ 4 năm tới.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 17

Reuters

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 18

Hàng dài lính tráng và lực lượng an ninh đứng dọc theo các hàng rào trên đại lộ tại thủ đô Washington D.C

AFP

Buổi lễ chính thức bắt đầu
11 giờ 20 phút, buổi lễ chính thức bắt đầu với phần phát biểu lần lượt của hai thượng nghị sĩ, là thành viên ủy ban chuẩn bị lễ nhậm chức.
Thượng nghị sĩ Roy Blunt đại diện bang Missouri là chủ tịch lễ nhậm chức. Phát biểu tại buổi lễ, ông Blunt nhấn mạnh lễ nhậm chức là việc thường lệ được tổ chức 4 năm một lần, nhưng kỳ diệu ở chỗ đã được tổ chức thường xuyên từ năm 1789, qua mọi cuộc chiến tranh, suy thoái và giờ đây là đại dịch Covid-19.
Cả ông Roy Blunt và bà Amy Klobuchar đều nhấn mạnh đến sức mạnh của nền dân chủ Mỹ dù trải qua nhiều thách thức, mà mới đây nhất là vụ bạo loạn ngày 6.1.
Linh mục Công giáo Leo O'Donovan, cựu Hiệu trưởng Đại học Georgetown đang đọc kinh thánh tại buổi lễ. Ông Joe Biden là tổng thống Mỹ thứ 2 theo Công giáo La Mã sau ông John F. Kennedy.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 19

Các quan khách tham dự lễ nhậm chức của ông Biden đều duy trì giãn cách xã hội.

Reuters

Lady Gaga hát quốc ca Mỹ
Ca sĩ Lady Gaga xuất hiện và thể hiện màn hát quốc ca tại lễ nhậm chức.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 20
Phó Tổng thống Kamala Harris tuyên thệ
Thẩm phán Sonia Sotomayor chứng kiến lời tuyên thệ của Phó tổng thống Kamala Harris.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 21
Như vậy, bà Harris vừa chính thức trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên, phó tổng thống da màu đầu tiên và phó tổng thống gốc Nam Á đầu tiên của nước Mỹ.
Sau mỗi lần có người phát biểu và rời bục, một nhân viên sẽ lập tức đến tẩy trùng bề mặt bục phát biểu, theo biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan.
Ông Joe Biden tuyên thệ
Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts làm lễ tuyên thệ cho ông Joe Biden.
Thẩm phán John Roberts đọc nhầm lời tuyên thệ
Trong câu cuối cùng, thẩm phán Roberts nói: "Cầu Chúa giúp bạn", trong khi ông Biden nói "Cầu Chúa giúp con".
Năm 2009, thẩm phán Roberts cũng đọc nhầm lời tuyên thệ trong lễ nhậm chức của ông Barack Obama. Sau đó, ông Obama phải tuyên thệ lại tại Nhà Trắng, theo Reuters.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 22
Tân Tổng thống Biden nhấn mạnh thông điệp hòa hợp
“Ý chí của mọi người đã được lắng nghe. Chúng ta lại nhận ra rằng nền dân chủ luôn trường tồn”, tân Tổng thống Biden phát biểu và nhắc lại vụ bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6.1, đồng thời nhấn mạnh thông điệp hòa hợp.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 23
Tổng thống Mỹ cao tuổi nhất
Ông Joe Biden trở thành người cao tuổi nhất từng nhậm chức tổng thống Mỹ (79 tuổi), phá vỡ kỷ lục của chính người tiền nhiệm Donald Trump. Ông Trump nhậm chức vào năm 2017 khi 71 tuổi.
 
Thông điệp chống chủ nghĩa cực đoan da trắng
Tổng thống Biden nói rằng cả nước phải đương đầu với chủ nghĩa cực đoan da trắng, và “giấc mơ công lý cho mọi người sẽ không bị trì hoãn lâu hơn nữa”. Theo The Guardian, ông Biden có lẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên đề cập đến điều này trong diễn văn nhậm chức. 
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 24
Ông kêu gọi cả nước hòa hợp sau 4 năm dưới chính quyền của Tổng thống Trump với nhiều chia rẽ. “Đây là thời khắc lịch sử của khủng hoảng và thách thức, và hòa hợp là con đường tiến về trước”, ông nói và nhiều lần nhấn mạnh các cụm từ “tất cả người Mỹ”, "một tổ quốc" và "cùng nhau".
Ông Biden cam kết sẽ là "tổng thống vì mọi người dân Mỹ"
Ông Joe Biden hứa mình sẽ là "tổng thống vì mọi người dân Mỹ", kể cả những người không ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của ông.
"Tôi sẽ chiến đấu hết mình cả vì những ai không ủng hộ tôi lẫn những người ủng hộ", ông nói trong bài diễn văn nhậm chức.

Ông Joe Biden cam kết là "tổng thống của mọi người dân Mỹ"

 
"Hàn gắn lại liên minh"
Ông Biden gửi thông điệp đến các đồng minh toàn cầu trong bài phát biểu nhậm chức. "Nước Mỹ đã bị thử thách và sẽ đứng lên mạnh mẽ hơn. Chúng tôi sẽ hàn gắn liên minh và sẽ lại liên kết với thế giới. Không phải để đối phó với thách thức của quá khứ mà là của hiện tại và tương lai".
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 25
Bài phát biểu của ông Biden ngắn hơn so với dự kiến, chỉ kéo dài khoảng hơn 20 phút.
Năm 1841, Tổng thống William Henry Harrison có bài phát biểu dài 1 giờ 45 phút, dài nhất lịch sử.
Lễ nhậm chức kết thúc
Lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ thứ 46, ông Joe Biden, vừa khép lại.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ tạm biệt nhiệm kỳ Tổng thống Trump - ảnh 26
Trong nghi lễ ban phước, Đức cha Silvester Beaman gợi lại chủ đề đoàn kết mà Tổng thống Biden nhấn mạnh trong diễn văn nhậm chức, ông nói: "Chúng ta sẽ biến thù thành bạn".
Ông Biden sau đó rời buổi lễ, và trên đường ra ông đã ôm chầm một trong những người tiền nhiệm của mình, cựu Tổng thống Barack Obama.

Bình luận

User
Gửi bình luận
My An

My An

Chúc ông và gia đình nhiều may mắn và hạnh phúc!
Lân Kì

Lân Kì

Một trang mới đã mở ra trong lịch sử nước Mỹ!
ngoc sang nguyen

ngoc sang nguyen

Chúng tôi cũng yêu ông , ngài Trump!
Khanh Vo

Khanh Vo

Nhiều người Việt sẽ nhớ đến ông vì những hành động cứng rắn trong vấn đề Biển Đông!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU