Tấn công Syria, Tổng thống Trump có vi hiến?

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng Hiến pháp nước này không hề ủy quyền cho Tổng thống Trump tấn công Syria mà không thông qua quốc hội.
Tổng thống Donald Trump thông báo quyết định tấn công Syria tối 13.4
AFP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thông báo rằng Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền hợp pháp để ra lệnh tấn công Syria mà không có sự thông qua của quốc hội theo Điều 2 của Hiến pháp Mỹ.
“Chúng tôi tin rằng tổng thống có lý lẽ để bảo vệ lợi ích sống còn của nước Mỹ và đó là điều mà ông ấy đã làm tối nay theo thẩm quyền”, Bộ trưởng Mattis nói.
Theo giáo sư luật an ninh quốc gia Mỹ Steve Vladeck, Hiến pháp Mỹ và những tài liệu trước đó không quy định rõ ràng khi nào tổng thống cần sự thông qua của quốc hội để sử dụng lực lượng quân sự.
Điều 1 của Hiến pháp cho phép quốc hội thẩm quyền tuyên bố chiến tranh, xây dựng và hỗ trợ quân đội, thành lập và duy trì hải quân. Bên cạnh đó, quốc hội cũng được quyền đưa ra những quy tắc để điều hành quân đội và tài trợ cho mọi hoạt động quân sự, theo ông Vladeck.
Tuy nhiên, Điều 2 trao cho tổng thống quyền hành pháp, xem tổng thống là tổng tư lệnh quân đội. Đây là điều mà gần như mọi tổng thống viện dẫn để làm căn cứ cho việc sử dụng quân sự mà không cần thông qua quốc hội, theo CNN.
Tuy nhiên, hạ nghị sĩ Cộng hòa Thomas Massie cho rằng Hiến pháp Mỹ không hề ủy quyền cho Tổng thống Trump tấn công Syria. “Tôi chưa đọc Hiến pháp của Pháp hay Anh, nhưng đã đọc của chúng ta (Mỹ) và không có chỗ nào trong đó chỉ ra thẩm quyền của Tổng thống để tấn công Syria”, ông Massie viết trên Twitter sau cuộc tấn công xảy ra.
Theo tờ The Hill, ông Massie cùng nhiều nghị sĩ khác, đa số là thuộc đảng Dân chủ, chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump khi tấn công nước ngoài mà chưa được quốc hội thông qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nam

nam

một nước đánh một nước khác mà có thẩm quyền gì khi nó không liên quan đến nước anh, đã đảo đế quốc mỹ
Quang Anh

Quang Anh

Thời buổi còn dùng từ Đế quốc Mỹ, Mỹ Anh Pháp là TT HĐBA LHQ và có quyền sử dụng vũ lực ở nơi nào dùng VKHH nhé
Biến Đông

Biến Đông

Hoa Kỳ luôn áp đặt quyền vô lý cho các dân tộc : Tự do kiểu Mỹ , bình đẳng kiểu Mỹ,nhân quyền kiểu Mỹ thì không tránh khỏi : Đánh bom liều chết _ Để trả thù cho cha mẹ gia đình họ mà những cuộc xâm lược :Nam tư , Iraq , syria ....mà họ không biết nước Hoa Kỳ là ai ? Trong tương lai không phải toà tháp đôi mà cả toà Bạch ốc cũng không thoát khỏi sự hận thù truyền kiếp của người mất cha mẹ và người thân mà phương tây gây ra . Mong yên bình sớm đến với người dân Syria !!!
Hoài

Hoài

Tự do hàng hải nữa, tự do nhưng phải tuân theo luật quốc tế nữa.
Đại Nam

Đại Nam

Dù là Tổng thống nhưng ông phải làm việc mình mà cả dàn cố vấn của ông sẽ biết nên làm gì.
Nguyễn Văn Đấu

Nguyễn Văn Đấu

Hoa Kỳ tự cho mình là một nước văn minh. Đã là nước văn minh thì phải tối thượng tuân theo luật pháp. Hiến pháp quy định rõ ràng: Quốc hội tuyên bố tình trạng chiến tranh, không ủy quyền cho Tổng thống. Do vậy, nếu Tổng thống ra lệnh phát động chiến tranh mà chưa được sự cho phép của Quốc hội thì lệnh đó đã vi hiến. Một điều dễ hiểu, nếu Hoa Kỳ vi hiến liệu có thể làm gương và dẫn dắt đồng minh ủng hộ mình ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU