Tổng thống Trump ân xá 15 người, gồm nhiều đồng minh

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh ân xá hoàn toàn 15 người, trong đó có 2 nhân vật liên quan đến cuộc điều tra nghi án ban vận động tranh cử của ông “thông đồng” với Nga hồi năm 2016.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một buổi họp báo tại Nhà Trắng /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một buổi họp báo tại Nhà Trắng - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một buổi họp báo tại Nhà Trắng
Reuters
Trong thông báo ngày 22.12, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã ra lệnh ân xá hoàn toàn 15 người và giảm toàn bộ hoặc một phần bản án cho 5 người khác.
Đáng chú ý là George Papadopoulos (33 tuổi), cựu cố vấn chính sách trong ban vận động tranh cử của ông Trump hồi năm 2016, được ân xá hoàn toàn. Ông Papadopoulos nhận tội đã nói dối Cục điều tra liên bang (FBI) về các mối liên hệ của mình với người Nga hồi năm 2017.

Tổng thống Trump ân xá 2 người nói dối nhà điều tra vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Cựu cố vấn Papadopoulos thụ án 12 ngày với bản án 14 ngày tại nhà tù liên bang, sau đó được thả nhưng bị giám sát trong 12 tháng.
"Lệnh ân xá ngày hôm nay giúp sửa chữa sai lầm mà nhóm điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu đã gây ra cho rất nhiều người", theo tuyên bố của Nhà Trắng.
Báo cáo điều tra của ông Mueller không có chứng cứ hỗ trợ cho cáo buộc về âm mưu thông đồng giữa ban vận động tranh cử Tổng thống Trump với Nga, nhưng phát hiện bai bên có nhiều mối liên hệ. Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra là vụ “săn phù thủy” mang động cơ chính trị nhằm hạ uy tín của ông.
Ông Trump cũng ra lệnh ân xá hoàn toàn luật sư Alex van der Zwaan (36 tuổi), con rể người Hà Lan của tỉ phú Nga German Khan. Ông Van der Zwaan lãnh án 30 ngày tù giam và bị phạt 20.000 USD vì tội nói dối trong cuộc điều tra của ông Mueller.
Bên cạnh đó, 4 nhân viên bảo vệ của công ty quân sự tư nhân Blackwater cũng được ân xá. Họ lãnh nhiều mức án khác nhau, trong đó có tù chung thân vì nổ súng giết chết ít nhất 14 dân thường và làm bị thương 17 người tại Iraq hồi năm 2007.
Nhà Trắng cho biết 4 người đàn ông này đáng được ân xá vì họ là các cựu binh "có một lịch sử phục vụ đất nước lâu dài". Trong danh sách ân xá còn có 3 cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa.
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff cho biết ông Trump đang lạm dụng quyền lực khi ban hành lệnh ân xá "để thưởng cho bạn bè và đồng minh chính trị của ông, bảo vệ kẻ nói dối che đậy cho ông và kẻ phạm tội giết chết dân thường".

Tổng thống Trump có thể ân xá cho chính mình được không?

Lệnh ân xá là một phần trong hàng loạt động thái của Tổng thống Trump trước khi Tổng thống tân cử Joe Biden của đảng Dân chủ nhậm chức vào ngày 20.1.2021.
Tổng thống Trump đến nay vẫn khẳng định ông giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử ngày 3.11, liên tục đưa ra cáo buộc về gian lận lá phiếu phổ thông. Ông Trump đồng thời theo đuổi các vụ kiện nhằm lật ngược kết quả bầu cử nhưng không thành công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bạc má

Bạc má

Tranh thủ còn những ngày cuối cùng để làm tổng thống.
beoanh92

beoanh92

Sắp hết nhiệm kì, ông tranh thủ quyền tổng thống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU