Tổng thống Putin: Vũ khí mới của Nga xuyên thủng lá chắn tên lửa Mỹ

7 Thanh Niên Online

(TNO) Vài năm nay, Nga đã phát triển những loại vũ khí tấn công có thể xuyên thủng bất kỳ lá chắn tên lửa nào. Đây là phản ứng của Điện Kremlin đối phó ý đồ “vô hiệu hóa” khả năng hạt nhân của Nga do Mỹ triển khai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tố Mỹ đã dùng Iran và Triều Tiên làm vỏ bọc cho ý đồ vô hiệu hóa khả năng hạt nhân của Nga - Ảnh: Reuters Tổng thống Nga Vladimir Putin tố Mỹ đã dùng Iran và Triều Tiên làm vỏ bọc cho ý đồ vô hiệu hóa khả năng hạt nhân của Nga - Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin tố Mỹ đã dùng Iran và Triều Tiên làm vỏ bọc cho ý đồ vô hiệu hóa khả năng hạt nhân của Nga - Ảnh: Reuters

“Trong 3 năm qua, những công ty ngành công nghiệp quân sự đã chế tạo và thử nghiệm thành công một số hệ thống vũ khí tương lai có khả năng chiến đấu với những hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp. Các hệ thống như vậy đã bắt đầu được sử dụng trong quân đội năm nay. Và bây giờ chúng ta đang nói về sự phát triển của các loại vũ khí mới”, AP dẫn lời Tổng thống Putin nói trong một buổi gặp gỡ quan chức quốc phòng Nga hôm 10.11.

Phát biểu của ông Putin đến trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga với Mỹ và Khối NATO đang ở mức căng thẳng nhất từ sau Chiến tranh Lạnh. Moscow luôn chỉ trích những hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ và NATO triển khai.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho rằng Mỹ và NATO đã nói dối về mục đích trong các hoạt động quân sự của mình. Một mặt Mỹ tuyên bố các hoạt động này đối phó nguy cơ tấn công hạt nhân từ Iran và Triều Tiên, nhưng thực chất muốn “vô hiệu hóa” Nga, Russia Today dẫn lời Tổng thống Putin.

“Những quan tâm về vấn đề hạt nhân của Iran và Triều Tiên chỉ là vỏ bọc cho các mục đích quân sự (của NATO). Nó nhằm vô hiệu hóa khả năng hạt nhân của những nước không phải đồng minh của Mỹ và NATO, chủ yếu là nhắm tới Nga”, Tổng thống Putin khẳng định.

Để chứng minh cho lời nói của mình, ông Putin dẫn ví dụ cho thấy Mỹ và cả NATO đều không có hành động tương xứng kể cả khi đã được đáp ứng yêu cầu từ các “vỏ bọc” ấy, đơn cử là việc không tháo gỡ các hệ thống lá chắn tên lửa dù đã đạt thỏa thuận hạt nhân Iran.

“Bây giờ vấn đề hạt nhân Iran coi như xong, đã đạt thỏa thuận và phê chuẩn. Tuy nhiên, các hệ thống phòng thủ tên lửa vẫn tiếp tục hoạt động như trước đây”, ông Putin nói thêm.

Hiện chưa rõ những “vũ khí thế hệ mới” của Nga là gì, và các loại vũ khí nào của họ có khả năng xuyên qua các hệ thống lá chắn đa tầng của Mỹ và NATO như ông Putin nói.

Hồi tháng 6 năm nay, Tổng thống Putin cũng cho rằng quân đội Nga sẽ nhận được thêm 40 tên lửa liên lục địa có khả năng xuyên qua bất kỳ hệ thống phòng thủ nào. Hiện tại một số loại tên lửa liên lục địa được đánh giá cao nhất của Nga từng được biết là Topol-M, Yars RS-24 hay R-36M Satan.

Tổng thống Putin: Vũ khí mới của Nga xuyên thủng lá chắn tên lửa Mỹ - ảnh 1Tên lửa liên lục địa Yars RS-24 của Nga - Ảnh: Reuters

Topol-M được đánh giá cao ở sự cơ động, còn Yars RS-24 được trang bị các đầu đạn tự tách (MIRV) cũng như một số tính năng gây khó khăn trong việc nhận diện tên lửa của các hệ thống phòng thủ. Trong khi đó R-36M Satan (211 tấn) được xem là một trong những tên lửa lớn nhất thế giới.

Trong các cuộc không kích tầm gần hơn, vừa qua Nga đã dùng các loại tên lửa hiện đại như Klub và TOS-1A để tiêu diệt tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

Chưa xung trận thì chưa biết thế nào nhưng đâu ai lại tự vỗ ngực mình như vậy.
Minh Lợi

Minh Lợi

Lãnh đạo thì thế thôi. Có nói không, không nói có chẳng qua là mưu đồ chiến thuật thôi. Chỉ khẳng định được thực hư thế nào chỉ khi song trận mới rõ.
Dân Việt

Dân Việt

Không biết thực hư vũ khí Nga như thế nào nhưng ông bà ta có câu "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", Nga ra vũ khí mới nhằm "qua mặt" những gì Mỹ đang xài, nhưng Mỹ cũng đâu chịu ngồi yên cho Nga "bắt bài", Mỹ cũng đang ra sức đầu tư phát triển nhiều loại vũ khí mới để khi đem ra sử dụng thì "đồ" của Nga lại trở nên lạc hậu! Do đó phát biểu của Putin có vẻ như khoe khoang dại dột, nhưng thực chất là Putin muốn "lên dây cót" tinh thần tướng sĩ trong nước mà thôi, vì nếu mất tinh thần, mất tự tin thì chắc chắn sẽ thua trận nếu xung đột xẩy ra.
4 phản hồi
Lê Dũng

Lê Dũng

Người bán "Mâu" thì bảo xà mâu của mình sẽ xuyên qua mọi loại "Thuẫn". Người bán "Thuẫn" thì bảo đảm "Thuẫn" của mình đủ sức chịu đựng mọi loại vũ khí đâm vào sẽ không hề hấn gì!!. Ôi muôn đời vẫn là chuyện "Mâu" và "Thuẫn".
Trần Văn Thành

Trần Văn Thành

Chú này lấy chuyện đời nảo, đời nào... nghe cũng có lý!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU